Xe hơi nhập khẩu 100 triệu, bán ra 500 triệu, nguyên nhân do đâu?

0
1280

Mặc dù xe hơi nhập khẩu vào Việt Nam chỉ có giá khoảng 100 triệu nhưng khi những chiếc xe này đến tay người tiêu dùng, giá đã được đẩy lên gần 500 triệu đồng. Tại sao có thể như vậy?

Theo Tổng cục Hải quan, thị trường nhập khẩu ô tô của Việt Nam chủ yếu là Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản …

bán xe ô tô nhập khẩu ô tô
Khối lượng xe nhập từ thị trường trong tháng 1 năm 2017 (Nguồn: Tổng cục Hải quan)

Với tổng giá trị hơn 3,73 triệu USD, tính trung bình, mỗi chiếc ô tô trên thị trường nhập khẩu vào Việt Nam này chỉ có giá 3.700 USD, tương đương 84 triệu đồng / chiếc, giá rẻ nhất, không có đối thủ trên thị trường.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là mặc dù giá rất rẻ nhưng khi những mẫu xe này được giao cho người tiêu dùng, tùy thuộc vào loại xe, sự khác biệt lên tới 4 – 5 lần so với giá gốc. Những chiếc xe rẻ nhất có giá lên tới khoảng 350 triệu đồng / xe.

thuế bán xe ô tô quá cao
Ảnh: internet

Vậy đâu là nguyên nhân của sự khác biệt cao này?

Khi nhập khẩu vào Việt Nam, thay vì hưởng thuế nhập khẩu 30% như Thái Lan, Indonesia hay các nước ASEAN, ô tô Ấn Độ phải chịu thuế 70% đối với giá CIF.

Bên cạnh đó, sau khi thêm thuế nhập khẩu, xe phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 35-45% tùy theo công suất xe, Thuế giá trị gia tăng 10% (sau khi thêm giá CIF và thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt). Tổng cộng, các chi phí này đã đẩy giá xe lên khoảng 220 triệu đồng.

Hãy thử xem giá xe nhập khẩu từ khu vực trước ngày 1 tháng 1 năm 2018, với giả định rằng giá tại nước xuất khẩu là 100, thì giá của các loại thuế là bao nhiêu?

Bán xe ô tô giá đắt nhập khẩu ô tô
Ảnh: internet

Ngoài ra, các doanh nghiệp bán xe sẽ tính giá của các nhà máy, cầu cảng, nhân công, lợi nhuận … vào giá xe, làm cho giá cao hơn. Ước tính mỗi chiếc xe được bán, lợi nhuận của các doanh nghiệp lên tới hàng trăm triệu đồng.

Để xe lăn bánh, người dân cũng phải trả các loại phí sau: Thuế trước bạ từ 10% đến 12% giá bán (tùy theo địa phương), phí đăng ký (240.000 – 560.000 đồng / lần kiểm tra), phí bảo trì đường bộ (1,4 triệu đồng / năm), bảo hiểm trách nhiệm dân sự…

Như vậy, nếu bạn mua xe có giá bán đề xuất khoảng 410 triệu đồng, khi tính phí, tổng số tiền bạn phải trả để hoàn thành các thủ tục liên quan đến mua xe lên tới gần 490 triệu đồng.

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt này, nhưng nó là thực tế phi lý ở thị trường Việt Nam.

Vì giá ô tô quá cao như vậy, nhiều người đã chọn giải pháp là di chuyển bằng các phương tiện khác.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây