Vì sao Hương trầm được sử dụng trong các buổi lễ tôn giáo?

0
256

Một nhóm những nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm khoa học chặt chẽ để kiểm chứng ra rằng: Hương trầm cổ đại tạo ra cảm giác hưng phấn, giảm trầm cảm và chứng lo âu.

Trong bài viết được công bố trên Tạp chí Khoa học Y Dược, nhóm các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, một loại nhựa quý hiếm chiết xuất từ cây Boswellia vốn đã được trao đổi buôn bán trong hơn 5.000 năm qua có tác dụng hiệu quả chống viêm cũng như các lợi ích sức khỏe khác. Sau khi xem xét các lợi ích sức khỏe tâm thần của hương trầm, các nhà nghiên cứu đã nhận định rằng cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa.

“Những dữ liệu mà chúng tôi thu thập được đã ủng hộ cho giả thuyết ban đầu, rằng nhựa cây Boswellia có thể tác động đến các trạng thái cảm giác và cảm xúc”, nhóm nghiên cứu nhận định trong một bài viết được đăng tải trên Tạp chí Liên hiệp các Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm Hoa Kỳ vào năm 2008.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà sinh học, dược học, hóa học và hành vi học, được dẫn đầu bởi nhà hóa học và dược học Arieh Moussaief đến từ trường Đại học Hebrew, đã kết luận rằng một loại nhựa có trong thành phần hương trầm với tên gọi “incensole acetate” (IA), cần thêm nhiều nghiên cứu. Và hiện tại các thí nghiệm của họ mới chỉ dừng ở mức nghiên cứu tác dụng của hương trầm đối với tinh thần và cảm xúc trên những đối tượng thí nghiệm là chuột.

Các vị đạo sĩ mang các món quà như hương trầm, vàng và chất nhựa thơm đến thăm Chúa Giê-su ít lâu sau khi Ngài giáng sinh
Hình vẽ trong Kinh Thánh: Các vị đạo sĩ mang các món quà như hương trầm, vàng và chất nhựa thơm đến thăm Chúa Giê-su ít lâu sau khi Ngài giáng trần. (Ảnh: Wikipedia)

Tôi nghĩ rằng chất IA đã khơi dậy những cảm giác hưng phấn trong các buổi lễ tôn giáo nhờ các ảnh hưởng vừa tích cực, vừa ôn hòa đến cảm xúc cùng một loại cảm giác ấm áp kèm theo. Do ảnh hưởng tích cực của IA lên hoạt động thần kinh nên các loại hương trầm có chứa Boswellia đã được sử dụng đại trà trong hàng thiên niên kỷ. Tuy nhiên, chỉ có các thí nghiệm trực tiếp trên thân thể người, bao gồm cả việc nghiên cứu liều lượng và các dạng bào chế thích hợp trên người, mới có thể góp phần đưa ra một bằng chứng chắc chắn sau cùng”.

Các nhà nghiên cứu đã để các cá thể chuột tiếp xúc với chất IA và phát hiện ra rằng, loại chất này đã kích thích việc sản sinh protein TRPV3 trong não bộ của chúng. Được biết, TRPV3 đóng vai trò trong quá trình cảm thụ độ ấm trên làn da của những loài động vật máu nóng. Từ đó họ kết luận rằng, IA cũng có thể là một tác nhân chống trầm cảm, lo âu và giúp con người cảm thấy thư giãn.

“Chúng tôi cho rằng những cảm giác tâm linh trong các buổi lễ cầu nguyện sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nhờ việc đốt hương trầm, đặc biệt là đối với người cử hành nghi lễ – vốn được cho là sẽ hít một lượng lớn khói của hương trầm”.

Một túi hương trầm
Một túi hương trầm được bày bán tại một khu chợ ở Dubai. (Ảnh: Liz Lawley/Wikimedia)

Một nhóm các nghiên cứu khác cũng phát hiện thấy, chiết xuất từ nhựa cây Boswellia serrata đã có tác dụng giảm đau và an thần đối với chuột. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa thể xác định và phân tách các chất hóa học có trong thành phần nhựa cây mà gây ra tác dụng này.

Trong một email gửi đến Ancient Origins, đồng tác giả nghiên cứu R. Mechoulam đã kết luận như sau: “Nếu không có các thí nghiệm lâm sàng đầy đủ, sẽ không thể biết được liệu chất incensole acetate có công hiệu đối với bệnh nhân hay không. Nhưng Incensole acetate chắc chắn có các tác dụng chống lo âu và chống viêm (trên chuột). Đây cũng có thể là một loại chất chống trầm cảm”.

Từ thời cổ đại người ta đã nhận biết được các tác động đến hệ thần kinh của loài cây Boswellia. Dioscorides (thế kỷ thứ 1 SCN) từng viết rằng loại cây này có thể khiến người dùng phát điên. Trong kinh Talmud của đạo Hồi (300–600 SCN), nhựa cây Boswellia đã được nhắc đến như một loại dung dịch (trong rượu) được đưa cho các tù nhân sắp ra pháp trường uống để ‘làm tê liệt các giác quan’. Ở Ethiopia, quê hương của loài cây Boswellia, người ta cho rằng loài cây này có tác dụng an thần, v.v..

Bản đồ của đoàn người buôn xứ Catalan
Bản đồ của đoàn người buôn xứ Catalan vào năm 1375; đoàn buôn này vận chuyển hương trầm từ Châu Phi đến khu vực Trung Đông, Châu u và Châu Á. (Ảnh: Wikimedia)

Lấy ví dụ, trong Cơ-đốc giáo, trong các buổi lễ tôn giáo, người dâng hương sẽ lắc lư hương, khói tỏa ra từ đó được cho là sẽ mang những lời cầu nguyện và nguyện ước của giáo đoàn đến với Chúa. Đồng thời, Tổng lãnh thiên thần Michael được cho là người đóng vai trò dâng hương trên thiên giới. Ông sẽ đốt hương trong Thiên đàng thứ bảy của ông, và tương tự, truyền thuyết kể rằng khói hương sẽ đưa những lời cầu nguyện của các tín đồ đến với Chúa.

Nhà khoa học M.Z. Siddiqui đến từ Viện Nhựa và Gôm Tự nhiên chia sẻ, “các dược tính của hương trầm đã được công nhận rộng rãi, chủ yếu để điều trị các chứng viêm, chữa lành vết thương, kháng khuẩn, thậm chí ung thư. Tuy có một ý nghĩa lịch sử, tôn giáo, văn hóa và y dược quan trọng, nhưng loài cây Boswellia chưa từng được nghiên cứu kỹ càng, và vẫn còn tồn tại khoảng cách giữa hiểu biết của chúng ta về cách sử dụng loại nhựa cây truyền thống này và các tư liệu khoa học có sẵn”.

Để tìm hiểu thêm thông tin lịch sử và văn hóa về hương trầm, hãy theo dõi câu chuyện trong bài viết này của Viện Trung Đông.

Tác giả: Mark Miller, Ancient Origins.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây