Vẻ độc đáo của Bảo tàng Vasa ở Stockholm, Thụy Điển

0
22

Bảo tàng Vasa lưu giữ chiến hạm Vasa, một trong những con tàu chiến lớn nhất và đắt đỏ nhất của Hải quân Hoàng gia Thụy Điển thế kỷ 17. Nơi đây trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn để du khách được chiêm ngưỡng một kiệt tác lịch sử.

Tàu chiến Vasa
Tàu chiến Vasa ở bảo tàng Vasa tại Stockholm, Thụy Điển (Christian Eilers)

Trước hết chúng ta hãy cùng lược qua câu chuyện về con tàu Vasa, tàu chiến lớn nhất của Thụy Điển:

  • Suốt thời kỳ đầu của những năm 1600, Thụy Điển trong phút chốc trở thành một trong những thế lực chính trị trọng yếu của Châu Âu. Nước này kiểm soát hầu hết phần đất liền cũng như đường bao của bán đảo Scandinavia – Bắc Âu và kiểm soát cả vào trong phần đất liền đại lục Châu Âu, bao gồm hầu hết nước Phần Lan và các lãnh thổ Baltic. Mặc dù điều đó thật khó mà hình dung nổi bởi vì ngày nay Thụy Điển là một trong những quốc gia hòa bình, dân chủ và tự do bình đẳng nhất thế giới, thế nhưng nhiều thế kỷ trước nước này lại là một trong các quốc gia dẫn đầu về quân sự hóa.
  • Nhà vua của Thụy Điển lúc đó, ông Gustav Adolf đệ nhị (thường được biết nhiều hơn với tên Latin của ông, Gustavus Adolphus) được xem là một trong những nhà lãnh đạo quân sự xuất sắc nhất, tuy nhiên lực lượng hải quân của ông lại ở trong tình trạng yếu kém do cuộc chiến tranh liên miên với Ba Lan. Thụy Điển có rất nhiều tàu nhẹ và rẻ hơn nhưng Vua Gustavus Adolphus lại để ý nhiều đến các tàu lớn hơn; tàu lớn hơn và súng lớn hơn sẽ gửi thông điệp hùng hồn về sức mạnh và quyền lực của họ đến kẻ thù, vì vậy ông đã ra lệnh đóng năm con tàu chiến cực lớn sau, còn gọi là regalskepp: Äpplet, Kronan, Scepter, Göta Ark và Vasa.
  • Trong số năm con tàu đó thì tàu Vasa là đồ sộ nhất và nó cũng là con tàu được đóng đầu tiên. Vào ngày 10 tháng 8 năm 1628, tàu Vasa coi như đã hoàn tất và căng buồm cho hành trình đầu tiên. Khi đến một khúc ngoặt nó bất ngờ bị lật về phía mạn trái; nước tràn vào và con tàu bị đắm sau khi mới đi được khoảng 1300 mét, và chỉ cách bờ có 120 mét.

Con tàu đã dần bị quên lãng và vị trí tàu đắm cũng bị mất dấu cho đến tận những năm 1950. Sau khi chìm dưới biển khoảng 333 năm, tàu Vasa được vớt lên vào năm 1961. Con tàu vẫn ở trong tình trạng khá tốt, nước bẩn vô tình lại bảo vệ gỗ của tàu vì nó giúp con tàu tránh được những vi sinh vật có hại. Năm 1990, Thụy Điển xây Vasamuseet (Bảo Tàng Vasa) ở một hòn đảo của Stockholm là đảo Djurgården. Đây là nơi cất giữ và trưng bày cho công chúng con tàu độc đáo đại diện cho một giai đoạn huy hoàng của lịch sử Thụy Điển.

Tàu chiến Vasa
Trong ảnh: Tàu chiến Vasa tại Vasamuseet, bảo tàng Vasa ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển (Christian Eilers)

Lúc đầu hẳn là bạn sẽ rất khó hình dung được làm thế nào mà một bảo tàng có thể truyền tải các thông tin chỉ xoay quanh một con tàu. Mặc dù đây là một trong những con tàu chiến được bảo quản tốt nhất từ thời đại đó và là con tàu chiến lớn nhất mà Thụy Điển từng đóng nhưng đối chúng ta thì nó chỉ giống như một con thuyền lớn mà thôi. Tuy vậy chỉ không lâu sau bạn sẽ thấy đã thấy mình sai lầm và dần trở nên thích thú khám phá về nó.

Khi bạn bước vào trong bảo tàng Vasa, không khí thật mát mẻ và tối – đây không phải là một cách tệ, nó giúp khách tham quan có cảm giác đang tìm hiểu về một con tàu ‘đã bị đắm’. Tàu Vasa nằm bệ vệ giữa căn phòng với cách xây dựng để du khách đi quanh nó. Bạn sẽ đi từ tầng trệt, con tàu được đặt vào một nơi giống như một cái hố nên trên thực tế khi đi từ tầng trệt thì bạn đã ở tầm quan sát được nửa con tàu rồi. Theo cách tự nhiên nhất thì bạn đi tiếp lên các tầng trên (lên đến tầng 7). Mỗi tầng có vô số các bộ sưu tập và xoay quanh các khía cạnh khác nhau liên quan đến con tàu Vasa: một tầng để dành riêng cho việc diễn giải toàn bộ quá trình phục chế khi con tàu được vớt lên, tầng khác thì để cho người xem tưởng tượng cuộc sống trên con tàu là như thế nào, tầng khác nữa lại miêu tả việc con người thời đó đã tàn sát nhau ra sao trong chiến tranh (có nghĩa làm thế nào họ lên được các con tàu khác và sát hại đội thủy thủ trên tàu của quân địch).

Bất kể là bạn đang ở tầng nào, xung quanh con tàu bạn có thể thấy được công đoạn xây dựng thật chính xác qua vô số những nét chạm khắc thật tỉ mỉ; khi đóng con tàu này Vua Gustavus Adolphus muốn hãnh diện với cả thế giới. Rất nhiều thợ thủ công chạm khắc các hoa văn này đến từ khắp nơi, thậm chí cả thợ thủ công đến từ Đức và Hà Lan mang theo phong cách kiểu Baroque của họ. Thêm vào đó, ở trên các tầng cao hơn của bảo tàng trưng bày rất nhiều bức tranh và các tác phẩm nghệ thuật của những người nổi tiếng thời đại đó.

 tàu chiến Vasa
Trong ảnh: tàu chiến Vasa ở bảo tàng Vasamuseet, Stockholm, Thụy Điển (Christian Eilers).

Giờ mở cửa:

  • 1 tháng 9 đến 31 tháng 5: mở cửa hàng ngày, từ 10:00-17:00; các thứ Tư: 10:00-20:00; riêng ngày 31 tháng 12: 10:00-15:00;
  • 1 tháng 6 đến 31 tháng 8: mở cửa hàng ngày, từ 8:30-18:00;
  • Đóng cửa: ngày 1 tháng 1 và 23-25 tháng 12.

Phí vào cửa:

  • Giá cho người lớn là 130 SEK (tiền Thụy Điển) nhưng vào các buổi ngày thứ Tư (1 tháng 9 đến 31 tháng 5) từ 17:00 -20:00 chỉ 100 SEK;
  • Giá cho sinh viên 100 SEK;
  • Trẻ em 18 tuổi trở xuống thì miễn phí.

Tác giả: Christian Eilers, Dauntless Jaunter Travel Site | Dịch giả: Jessica

Xem thêm: