Vật dụng cổ đại hàng ngàn năm trước cho thấy chúng ta chưa hề phát triển

0
152

Con người hiện tại tưởng rằng mình đã rất phát triển so với thời cổ đại, tuy nhiên có thể chúng ta đã lầm.

Ngày nay, việc cập nhật công nghệ từng giờ từng phút đã chẳng còn gì xa lạ, thế nhưng liệu mấy ai biết được các thứ đồ xung quanh mình trông thế nào vào hàng trăm hay thậm chí hàng nghìn năm trước. Dưới đây là những vật dụng hàng ngàn tới chục ngàn năm mà tới giờ chả mấy thay đổi về mẫu mã, chất lượng có khi còn tốt hơn.

Dụng cụ âm nhạc – 40.000 năm tuổi

Được tìm thấy tại Đức, chiếc sáo này là một trong nhữg dụng cụ âm nhạc đầu tiên được người cổ đại làm ra từ xương chim và ngà voi ma mút.

Các giả thuyết cho rằng, âm nhạc được coi như một lợi thế của giống người lúc bấy giờ so với những người chuyên sống trong hang động.

Tượng điêu khắc về con người – 35.000 – 40.000 năm tuổi

Bức tượng thần Venus này được phát hiện trong hang Hohle Fels tại Đức. Các chuyên gia cho rằng “nhà điêu khắc” bí ẩn này hẳn đã dùng ngà voi ma mút để tạc tượng.

Bức tượng có hình dáng của một phụ nữ tròn trịa với ngực, mông, bụng, hông và đùi lớn, trong khi phần đầu thường nhỏ và không có mặt.

Công thức nấu bia – 5.000 năm tuổi

Đây là một bài thơ lấy cảm hứng từ Ninkasi – vị thần của bia và đồ uống, nhưng đồng thời cũng là một công thức nấu bia thực sự vào năm 3000 TCN.

Các nhà nghiên cứu lịch sử đã tìm hiểu được đây là một loại bia rất mạnh và thậm chí còn có bánh mì nổi trên bề mặt.

Kẹo cao su – 5.000 năm tuổi

Vật dụng cổ đại hàng ngàn năm trước cho thấy chúng ta chưa hề phát triển

Mảnh hóa thạch từ nhựa vỏ cây bulô này được coi là miếng bã kẹo cao su cổ nhất được phát hiện tại Phần Lan.

Nghiên cứu sâu thêm, các chuyên gia phát hiện trong vỏ cây bulô có chứa phenol – vốn là một hợp chấp khử trùng. Miếng “bã kẹo” được tìm thấy này có lẽ được làm bằng cách nướng vỏ cây cho nóng chảy, sau đó đun sôi, làm lạnh thì mới được khối chắc chắn như thế”. Khi muốn nhai như kẹo, người ta lại hơ nóng nó lên cho mềm rồi “thưởng thức”.

Chiếc ví – 4.500 năm tuổi

Vật dụng cổ đại hàng ngàn năm trước cho thấy chúng ta chưa hề phát triển

Chào mừng các tín đồ thời trang đến với chiếc ví nghìn tuổi! Trong năm 2012, các nhà khảo cổ đã khai quật được chiếc ví lâu đời nhất thế giới trong một ngôi mộ gần Leipzig, Đức.

Nó được làm từ da hoặc vải và được bao phủ trong hơn một trăm chiếc răng chó khác nhau. Các nhà nghiên cứu nói rằng những gì còn lại trông giống như một cái nắp túi xách hiện đại, với tất cả các chiếc răng xuôi cùng một hướng.

Bên cạnh đó, những chiếc răng chó cũng được tìm thấy trong nhiều loại đồ trang trí tóc và dây chuyền… Phải chăng, răng chó là món đồ trang sức cực thời trang và được ưa chuộng thời kỳ đó?

Quần – 3.300 năm tuổi

Vật dụng cổ đại hàng ngàn năm trước cho thấy chúng ta chưa hề phát triển

Còn đây là chiếc quần được tìm thấy trong ngôi mộ Yanghai ở Trung Quốc vào năm 2014.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chiếc quần đã được thiết kế với ba mảnh vải riêng biệt, phần “chân và háng” được khâu lại một cách hợp lí.

Dù thuộc hàng “ông cha” nhưng nó vẫn sở hữu những hoa văn trang trí khá tinh xảo. Các nhà nghiên cứu nói rằng chiếc quần được tạo ra trong thời gian tiến hóa giữa các bộ tộc cưỡi ngựa khoảng 4.000 năm trước có tác dụng để bảo vệ và thoải mái trong khi cưỡi ngựa.

Đồng xu – 2.700 năm tuổi

Đồng xu cổ nhất được thấy tại thành phố Efes của người Hy Lạp xưa, nay thuộc địa phận Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được làm từ hỗn hợp vàng, bạc với một mặt hình đầu sư tử.

Tất – 1.500 năm tuổi

Đôi tất len màu đỏ này, vốn được dùng khi đi dép quai hậu, là sản phẩm của người Ai Cập trong khoảng năm 300 đến 499 TCN. Chúng được phát hiện vào thế kỷ 19 và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Victoria và Albert (Anh).

Theo các chuyên gia, chiếc tất này được coi như một ví dụ rất hiếm hoi của một kiểu đan gọi là “đan đơn kim – một kỹ thuật rất chậm chạp so với kiểu đan hiện đại. Dường như họ bắt đầu đan từ các ngón chân rồi sau đó kết thúc ở mắt cá.

Kính – 800 năm tuổi

Được tìm thấy trên đảo Baffin (Canada), chiếc kính này xưa kia dùng để bảo vệ đôi mắt khỏi các tia Mặt trời phản chiếu từ tuyết.

Chúng thường được làm từ xương động vật, da và gỗ với 2 đường kẻ nhỏ để người đeo có thể nhìn được.

Mô hình Trái đất – 510 năm tuổi

Vật dụng cổ đại hàng ngàn năm trước cho thấy chúng ta chưa hề phát triển

Mô hình trái đất này được chế tạo từ 2 quả trứng chim đà điểu với bản đồ Thế giới Cũ và Mới được đặt tại mỗi bán cầu.

Các chuyên gia tin rằng chúng được làm ra tại Florence (Ý) bởi chính người thợ thủ công đại tài Leonardo da Vinci.

Theo Brightside

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây