Tìm hiểu lí luận “Thiên nhân hợp nhất” của Đạo gia

0
779

Trong đạo gia thường nhắc tới câu “thiên nhân hợp nhất”, ý muốn nói con người và vũ trụ là giống nhau về mặt kết cấu và có sự liên hệ chặt chẽ. 

Theo Đạo gia: “Cơ thể con người là hình ảnh thu nhỏ của Vũ trụ”.

Cơ thể người, vũ trụ
Theo Đạo gia: “Cơ thể con người là hình ảnh thu nhỏ của Vũ trụ”. Ảnh: Medium

Nguyên lý vận hành và kết cấu vi mô của cơ thể con người là hoàn toàn giống với vũ trụ, hãy xem nguyên lý vận hành của điện tử xoay quanh nguyên tử và cơ chế Trái Đất xoay quanh Mặt Trời có gì khác nhau? Khoa học hiện đại đã phát hiện 64 quẻ trong «Kinh Dịch» bao quát cả nguyên lý vận hành của bộ gene cơ thể con người và nguyên lý vận hành của vũ trụ. Nguyên lý vận hành của bộ gene con người và của hệ thống vũ trụ bên ngoài là giống nhau. Đây là bản chất học thuyết “thiên nhân hợp nhất” của người Trung Quốc.

Vì thế, quan sát động thái thiên tượng sẽ hiểu nhân gian, gọi là: Thiên thùy tượng thị cát hung. (Xem biến hóa của thiên tượng có thể biết được hung cát)

Hệ thống miễn dịch của cơ thể

Với khả năng miễn dịch của cơ thể con người, một số thứ không tốt xâm nhập và sản sinh trong cơ thể sẽ bị cơ thể “tìm cách” loại bỏ, đây gọi là “thay thế làm mới”. Có lẽ nhiều người không hiểu vũ trụ là một thể sinh mệnh bậc cao, vì thế cũng có khả năng miễn dịch giống như cơ thể người, khi cơ chế này tự động loại bỏ rác vũ trụ, đạo gia gọi là “hại có thừa mà bổ không đủ”. Thực chất, quy luật vận hành cùng việc “thay thế làm mới” của vũ trụ cũng tương tự như của cơ thể người.

“Tổn có dư bổ không đủ”

Đại nạn của vũ trụ mà nhiều người thường nói, thực ra chính là quá trình “thay thế làm mới” của một thân thể khổng lồ. “Tổn” là chỉ vật chất có hại, cùng với “tổn có dư” còn có “bổ không đủ”, “bổ” là năng lượng mới, là thứ có lợi! Đây chính là bí mật về vụ nổ lớn của vũ trụ mà chúng ta quan sát được, theo đó là hiện tượng hàng loạt các tinh hệ ra đời và tổ chức lại từ đầu. Trái Đất là một hạt của vũ trụ, quá trình thay thế làm mới thể hiện ở nhân gian chính là những đại biến chính trị nhân gian mà chúng ta vẫn thấy, đó cũng là biểu hiện của học thuyết “thiên nhân hợp nhất”.

Vụ nổ lớn
Vụ nổ lớn thực ra là quá trình vũ trụ tự tái tạo (Ảnh: Duyendangvietnam.net.vn)

Nhiều người không tin vào đạo lý thiện ác có báo, cho rằng đây là mê tín, kỳ thực đó chính là khoa học ở bậc cao nhất, nó dựa theo nguyên tắc “tổn có dư bổ không đủ” của vũ trụ, cơ chế này cũng tương tự cơ chế miễn dịch của cơ thể người, tìm diệt những thứ độc hại làm tế bào bị tổn thương chứ tuyệt đối không bao giờ làm tổn hại tế bào có ích cho cơ thể. Vũ trụ cũng vậy: cơ chế miễn dịch của vũ trụ sẽ không gây tổn hại cho những sinh mệnh chính nghĩa và lương thiện!

Sau khi hiểu đạo lý này mọi người sẽ rõ: con người chỉ có một lối thoát là làm người tốt! Đạo lý duy nhất để tự cứu mình đó là làm người tốt, làm quân tử. Nếu không sẽ bị cơ chế miễn dịch của vũ trụ đào thải: tự gây nghiệp mà hủy hoại chính mình! Thiện ác có báo là trách nhiệm, cũng là nhân quả, biết sai thì sửa mà không cần bất cứ điều kiện gì, bởi đây là làm vì chính mình. Nếu biết mình sai mà còn mặc cả mới sửa, cũng tương tự như một người nuốt vào chất độc nhưng không mau đi rửa ruột lại còn khen ngon, tự lừa mình lừa người, đây không phải thông minh mà là ngu muội vô tri!

Cuộc đời là công bằng, đạo trời là công bằng. Một người biết sai mà không thay đổi sẽ làm tình hình càng ngày càng nghiêm trọng, đến khi bản thân không thể hoàn trả được chính là lúc người không trị mà đạo trời sẽ trị, đây cũng chính là nguyên nhân của những kiếp đại nạn thường nhắc trong nhiều tôn giáo. Thiện ác có báo là vậy!

Nguồn gốc của thiên nhân hợp nhất

Cơ thể con người là một tiểu vũ trụ theo quan niệm của Đạo gia
Cơ thể con người là một tiểu vũ trụ (Ảnh: dkn.tv)

Vũ trụ vận hành là có quy luật, quy luật thuận theo vũ trụ chính là “đại thuận” (大顺) như Lão Tử nói. “Đại thuận” nghĩa là vạn sự vạn vật đều là kết quả vận hành theo quy luật của vũ trụ, đó là quy luật nhân quả mang tính tất yếu. Đã tất yếu là phải thuận theo tự nhiên, không thuận theo tự nhiên là đi nghịch quy luật của vũ trụ.

Trong lẽ thuận theo tự nhiên thì bỏ đi tâm cố chấp, dục vọng và thành kiến chính là làm thanh sạch tư tưởng và thân thể của mình, từng bước đạt đến cảnh giới cao hơn trong thang bậc đạo lý tối cao của vũ trụ, đây chính là nguyên lý cơ bản của tu đạo. Quy luật vũ trụ chính là nguyên tắc tinh thần vũ trụ, thể hiện trong tiêu chuẩn đạo đức con người chính là cái thiện của bản tính, cái chân của lý tính và cái tâm đại nhẫn giữ lòng tin vững như bàn thạch. Ba chữ “Chân – Thiện – Nhẫn” chứa trong nó nội hàm đạo đức của văn hóa truyền thống Trung Quốc lẫn phương Tây!

Các tầng bậc cảnh giới khác nhau của tinh thần vũ trụ là nhất quán với tiêu chuẩn đạo đức con người, việc lên cao hay xuống thấp của mỗi người được quyết định bởi việc tu luyện, đây chính là cái gốc của học thuyết “thiên nhân hợp nhất”.

Lời nói và hành vi của con người hiện đại hoàn toàn làm trái với cái Thiện của bản tính và cái Chân của lý tính, không biết trân trọng tinh thần khoan dung! Những người tu luyện cần biết vứt bỏ tư tâm tạp niệm mà thanh tịnh tiết dục, tu tâm hướng thiện, họ vượt lên trên người thường nên bị ghen ghét, thậm chí trở thành đối tượng bị giễu cợt và bức hại. Hãy xem triết học duy vật và triết học đấu tranh giai cấp đi trái với tinh thần và nguyên tắc của vũ trụ khiến hệ quả lãnh nhận như thế nào?

Hãy nhìn vào ham muốn thụ hưởng vật chất hiện nay của toàn nhân loại đi cùng với tình trạng đạo đức suy thoái đang diễn ra, hệ quả như thế nào trong tương lai có thể thấy trước. Loài người cần phải tỉnh lại để đi theo chính đạo, làm tinh thần thanh sạch và thăng hoa trở lại, khởi điểm từ việc làm người tốt sau đó không ngừng chiếu theo những tiêu chuẩn đạo đức cao hơn của vũ trụ để tự mình thăng hoa, quay trở lại với cái gốc ban đầu!

Mỗi sinh mệnh đều có gốc của nó, xuất phát từ cái gốc và bản chất mà nói, tu luyện để nâng cao đạo đức và tâm hồn mới là con đường duy nhất cho quá khứ, hiện tại và tương lai của mỗi người.

Theo Secretchina

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây