Những nghi lễ cổ đại đã bị lãng quên và ma thuật của người xưa

0
233

Người xưa sống cách chúng ta hàng chục thế kỷ có những nghi lễ cổ đại rất uy nghiêm và thần bí, cùng với việc thực thi phép thuật đầy ma lực, tuy nhiên các tập tục này đã dần bị lãng quên theo thời gian.

Qua nhiều thế kỷ qua, các văn bản lịch sử đã ghi nhận một số lượng lớn các nghi lễ cổ đại- phép thuật hay tôn giáo – và một số nghi lễ đó được bảo tồn dưới những hình thái đã được sửa đổi, trong khi những nghi lễ khác được ít người biết đến và chỉ tồn tại trong những cuốn sách cổ. Tuy nhiên, những nghi lễ khác đã gần như hoàn toàn biến mất theo thời gian.

Mục đích của các nghi lễ

Các nghi lễ thường được nghĩ ra nhằm mang lại cho một cá nhân điều gì đó mà anh ta còn thiếu, hoặc xoa dịu cuộc sống hằng ngày. Ví dụ những người Mỹ bản địa được biết đến với những nghi lễ cầu mưa, diễn ra vào các thời kỳ hạn hán. Người Mayas và Aztec thực hành nghi lễ tế máu với việc hy sinh con người nhằm xoa dịu các vị thần trên trời và mong muốn nhận được sự trù phú và thịnh vượng. Các linh mục Voodoo thực hiện các nghi lễ tiễn đưa người chết dưới sự bảo trợ của Baron Samedi, vị thần của các linh mục Voodoo ở Haiti. Tất cả mọi thứ liên quan đến cái chết ở lãnh địa của Baron Samedi, vị Thần của cái chết và sự sống, và vị Thần này có thể rút ngắn hoặc ngay lập tức chấm dứt sự sống của người được gửi đến cho ông.

Nghi thức tế lễ của người Aztec
Nghi thức tế lễ của người Aztec (public domain)

Người Nhật có những thầy tế âm dương gọi là onmyouji, người thực thi số lượng lớn các nghi lễ ma thuật dựa trên các kỹ thuật về Phong Thủy được vay mượn từ Trung Quốc. Những người Scandinavi đoán trước được tương lai một cách bí ẩn, trong khi những người La Mã hiến tế động vật trong các buổi lễ tế các vị Thần, và dự đoán về tương lai theo tình trạng tiếng kêu của những con vật này. Như vậy, các nghi lễ ma thuật đã phân loại vào các lĩnh vực như bói toán, cầu khấn Thần linh,nhập hồn, gọi hồn và nhiều hình thái khác.

Rùng rợn ma thuật Thaumogenesis

Ma thuật luôn tìm cách tạo cho con người thứ mà họ không thể đạt được bằng những cách tự nhiên, và không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều câu thần chú thời cổ xưa thường đưa ra những biện pháp làm hồi sinh người thân yêu đã qua đời. Có rất nhiều nghi lễ được cho là có thể khiến người chết sống lại. Tuy nhiên, ngay cả trong phép thuật, hồi sinh người chết được xem như là một hành động không tự nhiên mà có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, trong nhiều cuốn sách ma thuật không chỉ nhắc tới các kỹ thuật hồi sinh mà còn cả những hậu quả từ những nghi lễ này. Thaumogenesis được cho là một trong số những hậu quả đó.

Thaumogenesis nói đến quá trình mà qua đó một con quỷ được tạo ra bởi chính phép thuật hồi sinh. Điều này có nghĩa rằng khi một nghi lễ hồi sinh được tiến hành sẽ tạo ra hai cái hố và hai thực thể tâm linh sẽ bước vào thế giới của sự sống, một trong hai thực thể này là linh hồn của người được hồi sinh và thực thể thứ hai mang bản chất ma quỷ được tạo ra trong quá trình này. Trong trường hợp chỉ có một chiếc hố mở ra, năng lượng ma quỷ còn sót lại từ các nơi khác có thể bám víu vào thực thể tâm linh đang được triệu tập trở về với thế giới của người sống. Khi đến với thế giới của người sống, năng lượng ma quỷ còn lại có thể quy tụ và tạo ra một con quỷ mới.

Rùng rợn ma thuật Thaumogenesis
Ảnh: Tân Sinh

Sau khi lễ hồi sinh hoàn tất, hai thực thể đã vượt qua ranh giới được cho là tồn tại nhưng có liên quan đến nhau, ví dụ nhưnếu cá nhân hồi sinh mà chết thì con quỷ mới cũng biến mất. Ngoài ra, người ta tin rằng sự tồn tại của con quỷ mới chỉ là tạm thời, có nghĩa là con quỷ sẽ không tồn tại, trừ khi nó cố trở thành hiện thực hoặc giết chết thực thể hồi sinh nhằm phá vỡ mốiliên kết. Do các phép thuật hồi sinh làm thay đổi trật tự tự nhiên của sự vật bằng các phương tiện phục sinh người chết, nên Thaumogenesis có thể được coi như một hệ quả tự nhiên cực đoan hoặc một cái giá phải trả.

Linh hồn có mối liên kết không thể tách rời với hình bóng

năng lượng sinh mệnh
Figure emerges from the comos

Trong quá khứ, người ta tin rằng cái bóng của một sinh vật chính là linh hồn hay một phần của linh hồn. Trong nhiều ngôn ngữ, từ “cái bóng” cũng mang ý nghĩa “linh hồn”. Chính vì vậy, nhiều nghi lễ được phát triển nhằm tác động đến một sinh vật thông qua cái bóng của nó. Bằng cách tác động ma thuật vào cái bóng, người ta sẽ tác động vào chính sinh vật cần thiết. Người ta tin rằng mọi điều xảy ra với cái bóng của một người bằng cách nào đó sẽ được cảm nhận trên chính cơ thể vật lý.Cái bóng được xem là linh hồn của một người có biểu hiện sống, và khi cái bóng không hiện hữu, người ta tin rằng linh hồn đã lui vào bên trong cơ thể và đi vào trạng thái tạm thời ngủ đông. Khi cái bóng xuất hiện trở lại, người ta tin rằng linh hồn đãra khỏi cơ thể, tạo ra sự nhất quán.

Người ta từng tin rằng linh hồn có thể rời khỏi cơ thể trong một thời gian ngắn mà không gây ra cái chết của cá nhân đó, nhưng sự phân tách này rất nguy hiểm. Nếu một người nào đó can thiệp phép thuật thì người đó có thể bắt được linh hồn và một khi nó không trở lại với cơ thể thì người đó sẽ chết. Những phù thủy khác có thể chọn cách tác động lên cái bóng nhằm gây ảnh hưởng đến một người cụ thể. Với giả thuyết về việc thực hiện một hành động nhất định từ bên trong, tác động vào cái bóng có thể đồng nghĩa với việc tác động vào linh hồn bên trong và khiến cá nhân đó phải làm theo ý muốn của thầy phù thủy mà vẫn nghĩ rằng đó là ý tưởng của chính mình. Cũng theo nguyên tắc này, một số bộ lạc châu Phi tin rằng một người đàn ông có thể bị giết bằng cách đâm một ngọn giáo vào cái bóng của người đó, và họ coi những giấc mơ là những ký ức không rõ ràng về những hành trình ban đêm của linh hồn.

Biên dịch từ Ancient-Origins

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây