Những gò đất có ma thời tiền sử – địa điểm không nên qua lại vào ban đêm

0
180

Những gò đất có ma thời tiền sử được lưu truyền trong nhiều nền văn hóa với lời cảnh báo không nên đi gần đó vào ban đêm.

Gò đất có ma thời tiền sử xuất hiện trong khái niệm người xưa sau khi có tục lệ chôn người đã khuất.

Gò đất Silbury
Gò đất Silbury nhìn từ trên cao. Ảnh: Visit Wiltshire.

Chôn người chết dưới các gò đất (còn được gọi là mồ chôn) là một hiện tượng phổ biến trên toàn thế giới trong thời tiền sử. Người chết thường được chôn cất cùng với của cải của họ và linh hồn họ được tôn kính như các bậc tổ tiên thiêng liêng che chở bảo vệ cho các con cháu. Tuy nhiên, người ta tin rằng họ cũng có thể trả thù những kẻ dám quấy nhiễu sự yên nghỉ của họ – chẳng hạn như những kẻ cướp mộ hoặc thậm chí các nhà khảo cổ hiện đại.

Các gò mộ thời đồ đá để tỏ lòng tôn kính người chết

Trong suốt thời kỳ đồ đá, con người đã có vô số nghi lễ. Ví dụ, thời tiết được coi là rất quan trọng đối với mùa màng – một vụ mùa tồi tệ đồng nghĩa với sự đói kém. Vì vậy, người ta tin rằng có thể sử dụng các nghi thức khác nhau để tác động đến thời tiết khiến cho trời mưa hay tạnh khi cần.

Con người từ thời kỳ đồ đá cũng rất tôn kính tổ tiên của họ, vì vậy họ muốn đảm bảo rằng những người thân mất đi phải được yên nghỉ. Khi họ chăm lo cho linh hồn những người quá cố, họ cũng tin rằng người chết sẽ phù hộ cho cuộc sống hiện tại. Linh hồn cần được siêu thoát không bị mắc kẹt bên trong cơ thể và người ta tin rằng linh hồn chỉ có thể rời khỏi cơ thể một khi toàn bộ phần thịt bị biến mất khỏi ​​phần xương. Có khi người chết không hài lòng với những nghi thức tang lễ, người ta cho rằng họ sẽ có thể quay trở lại ám những người sống.

Như vậy con người thời tiền sử đã xây những ngôi mộ làm từ đất, đá. Chúng được thiết kế như ngôi nhà của những người đã mất và có phần nào đó giống nhà của người sống. Cho đến thời kỳ Trung cổ, người Vikings tiếp tục sử dụng những gò chôn cất như vậy.

Phổ biến nhất là những gò mộ dài, chẳng hạn như nơi yên nghỉ của Fussell ở Anh. Có thể gò mộ này được xây dựng trong thời gian hơn mười năm với chiều dài trên 100 mét (328,1 feet). Người tiền sử cũng có thể ra vào các gò mộ của tổ tiên để thực hiện các nghi lễ cần thiết theo thời gian.

Huyền thoại về gò mộ ở đồi Silbury

Ngọn đồi Silbury.
Ngọn đồi Silbury. Ảnh: GettyImages

Trong kỳ đồ đá mới và thời đại đồ đồng, những gò mộ đã mất đi hình dạng dài của chúng và thành hình tròn. Ngọn đồi Silbury có lẽ là ví dụ điển hình của phong cách này. Nằm gần Avebury, Wiltshire nước Anh, các gò mộ được xây dựng khoảng năm 2700 TCN.

Ngọn đồi Silbury cao 40 mét (131,2 feet) với đường kính 160 mét (524,9 feet). Việc xây dựng mất khoảng 10 năm và nó được coi là di tích thời tiền sử lớn nhất nước Anh.

Một số thợ mỏ đã tụ tập gần gò mộ năm 1776. Họ định đào chúng lên để làm sáng tỏ bí mật bên dưới gò mộ. Tuy nhiên họ đã không tìm thấy được gì. Những lần khai quật khác vào năm 1849 và 1969 cũng chưa khám phá ra điều gì. Vì ngọn đồi vẫn còn trong vòng bí ẩn nên đã có rất nhiều truyền thuyết nhắc tới nó.

Một trong những truyền thuyết có nói đến việc ma quỷ muốn che phủ toàn bộ thành phố Devizes ở Wiltshire bằng đất. Một thợ đóng giày mang một chiếc túi đầy những đôi giày cũ và đi đến gặp con quỷ. Người đàn ông này đã đối mặt với con quỷ lúc nó đang ngồi nghỉ sau khi mang đi một gò đất. Con quỷ hỏi ông về độ dài của con đường dẫn đến thị trấn. Đáp lại, người đàn ông trẻ tuổi đã cho con quỷ xem tất cả những đôi giày cũ trong chiếc túi. Ông nói rằng ông đã sử dụng tất cả những đôi giày này kể từ khi ông rời thành phố từ 03 năm trước. Con quỷ tỏ ra buồn bã và nói rằng nó không có ý định mang gò đất đi xa như thế nên nó sẽ để lại ở đó. Đây chỉ là một trong nhiều truyền thuyết giải thích về sự tồn tại của gò đất ở đồi Silbury.

Gò đất cũng được cho là bị ám bởi hồn ma của vua Sil. Theo truyền thuyết, đức vua được chôn cất ở đó cùng với con ngựa và chiếc áo giáp của ông được làm hoàn toàn bằng vàng. Mặc dù đã có nhiều cuộc khai quật tại khu vực này nhưng cho đến nay vẫn không có ai phát hiện ra bất kỳ dấu tích gì về hài cốt của nhà vua.

Những kho báu thời đồ đá không chỉ có Bạc và Vàng

Nhiều huyền thoại châu Âu có nói đến những gò đất với kho báu khổng lồ ẩn giấu bên dưới. Tuy nhiên, vàng không phải là thứ phổ biến ở châu Âu cho đến mãi sau này. Vì vậy, công cuộc tìm kiếm sự giàu có của thời tiền sử thường mang một ý nghĩa khác.

Ngoài ra, tất cả truyền thuyết về những bức tượng khổng lồ được làm hoàn toàn bằng vàng có niên đại trong giai đoạn này cũng thường có thêm một chút gia vị. Ví dụ, nhà vua Cornwall được cho là đã được chôn cất trong một chiếc thuyền khổng lồ bằng vàng và mái chèo bằng bạc. Tuy nhiên, người ta cũng chỉ tìm thấy một chiếc hộp gỗ nhỏ đựng đầy tro khi khu mộ của ông được phát hiện.

Với những câu chuyện về bóng ma của người tiền sử ám các gò mộ, chưa từng có ai dám ở lại qua đêm để tìm hiểu …

Biên dịch từ Ancient-Origins

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây