Nguyên nhân khiến cà chua có màu đỏ bởi thiên thạch đã từng tiêu diệt khủng long?

0
269

Chúng ta đều biết quả cà chua có màu đỏ. Nhưng tại sao chúng lại có màu đỏ chứ không phải màu xanh dương, tím hay bất kỳ màu sắc nào khác?

Như mọi người đã biết, vào khoảng 60-70 triệu năm trước, một thiên thạch đã đâm xuống Trái Đất khiến loài khủng long bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, thiên thạch này còn tạo ra loại cà chua chín đỏ mọng như chúng ta thấy ngày nay, theo kết quả một cuộc phân tích bộ gen cà chua.

cà chua
Ảnh: dkn.tv

Các nhà khoa học phụ trách lập bản đồ gen cà chua đã nhận thấy rằng bộ gen của giống cà chua nguyên thủy từ Nam Mỹ đột nhiên phát triển kích thước lên gấp 3 lần vào khoảng 60-70 triệu năm trước.

“Một sự mở rộng bộ gen lớn như vậy (tăng kích thước) là dấu hiệu của một hoàn cảnh áp suất cực đại”, TS René Klein Lankhorst, người điều phối dự án nghiên cứu gen cà chua tại trường Đại học Wageningen UR (Hà Lan), cho biết.

“Chúng tôi ngờ rằng vụ đâm thiên thạch và hiện tượng nhật thực sau đó đã tạo cho các loài cây trồng một hoàn cảnh sinh tồn khó khăn.

cà chua hoang
Mẫu cà chua hoang dã nguyên thủy, Solanum peruvianum, được thu thập tại Caleta Vitor, Chile. (Ảnh: Carl Jones)
Tổ tiên của giống cây cà chua ngày nay có kích thước rất khiêm tốn. (Ảnh: Zachary Lippman)

Sau đó một tổ tiên xa xôi của giống cây cà chua đã phản ứng bằng cách mở rộng đáng kể bộ gen của nó nhằm gia tăng khả năng sinh tồn”.

Khi hoàn cảnh cải thiện trở lại, giống cây tổ tiên này của cà chua đã mất đi rất nhiều tính ổn định trong di truyền, nhưng cơ sở di truyền cho chức năng hình thành quả đã được phát triển xong vào lúc đó, nên giống cây cà chua đã chuyển đỏ và một số gen sản sinh độc tố đã biến mất, TS Klein Lankhorst cho hay.

Theo cách này, cây cà chua là khá khác biệt với một thành viên khác trong Họ Cà là củ khoai tây, vốn không sản sinh ra quả ăn được.

Các nhà nghiên cứu thực vật có thể “nhìn ngược trở lại” quá khứ rất xa xôi bằng cách so sánh bộ gen cây cà chua với các thành viên Họ Cà khác cũng như các họ thực vật khác. Và lợi thế của họ là đã lập bản đồ được gần như tất cả 35.000 gen của cây cà chua, khiến các thay đổi dù nhỏ nhất cũng có thể được nhận ra.

Lấy ví dụ, kết quả so sánh một giống cây cà chua sản xuất tại địa phương với giống cây tổ tiên hoang dã Solanum pimpinellifolium (có lẽ đã được mang đến Châu Âu bởi người Tây Ban Nha) cho thấy bộ gen của cà chua Hà Lan khác biệt chỉ 0,6% so với tổ tiên hoang dã của nó từ thế kỷ 15.

Điều đáng ngạc nhiên là, tính chất di truyền của các giống cây cà chua trên khắp thế giới có thể được truy nguồn trở về những giống cây cà chua tổ tiên này, từ đó chứng minh mối liên hệ giữa thiên thạch đã làm loài khủng long tuyệt chủng với một thứ rau quả đỏ mọng phổ biến.

Nguồn: Message to Eagle.