Nguyên nhân do đâu thành Troy bị phá hủy?

74

Theo sử thi Iliad của Homer thì thành Troy bị phá hủy bởi người Hy lạp cổ. Tuy nhiên đến ngày nay dựa vào các tài liệu nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, họ đã phát hiện ra rằng thành Troy bị phá hủy bởi một trận động đất.

cuộc chiến thành Troy,
Cuộc chiến thành Troy. Ảnh: Tinh Hoa.

Trong thần thoại Hy Lạp và sử thi Iliad

Trong thần thoại Hy Lạp, chàng Paris trao quả táo bất hòa trên đó có khắc dòng chữ “dành cho người đẹp nhất” cho nữ thần Aphrodite làm nổ ra cuộc chiến thành Troy mà nguyên nhân chủ yếu là sự ghen tị từ các nữ thần với nhau.

Đánh chiếm thành Troy không phải dễ vì phải chuyển quân qua biển, và thành nổi tiếng kiên cố được xây dựng bởi bàn tay của hai vị thần là Apollo và Poseidon.

Odysseus, vị vua tài giỏi xứ Ithaca đã ra lệnh xây một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, bên trong có các khoảng trống, quân Hy Lạp núp vào trong đó. Cả toán quân còn lại vờ nhổ trại, lên tàu rút lui ra khơi vì dịch bệnh hoành hành, để lại con ngựa khổng lồ như một sự tạ tội với thần linh.

Thành Troy
Ảnh: Dkn.tv

Người dân Troy lôi ngựa vào thành và coi nó là chiến lợi phẩm trước quân Hy Lạp. Cả thành liên hoan ăn mừng chiến thắng, và tối đó khi mọi người đã say ngủ vì uống rượu và nhảy nhót suốt ngày, thì các binh lính của Hy Lạp đã phá ngựa, chui ra và mở cửa thành cho quân đội Hy Lạp vào. Thế là quân Hy Lạp đã đánh phá tan tành quân đội Troy và đốt cháy thành.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học

Theo sử thi Iliad của Homer thì thành Troy bị phá hủy bởi người Hy lạp cổ. Tuy nhiên đến ngày nay dựa vào các tài liệu nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, họ đã phát hiện ra rằng thành bị phá hủy bởi một trận động đất.

di tích
Di tích thành Troy ngày nay. Ảnh: Dkn.tv

Đúng là thành Troy đã bị phá hủy nhiều lần và một thành phố mới sẽ được xây dựng lại mỗi lần. Tuy nhiên, một số lần thành này bị phá hủy không phải do con người mà là do thiên tai gây nên.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Çanakkale Onsekiz Mart đã tìm ra bằng chứng cho thấy thành Troy đã bị phá hủy bởi một trận động đất. Trận động đất này đã làm kết thúc cuộc chiến 10 năm thành Troy.

Để đề phòng các trận động đất tương tự sẽ xảy ra, các dân cư trong thành phố đã cải tiến kỹ thuật xây dựng của họ.

Các niên đại
Các niên đại thành Troy được cải tiến. Ảnh: DKn.tv

Giáo sư Rüstem Aslan nói: “Chúng ta có thể thấy rằng các kỹ trúc sư cổ của thành Troy đã dựng lên những bức tường tráng lệ của thành phố này và khiến chúng kiên cố trong hàng ngàn năm nhờ những biện pháp chống động đất.”

Giáo sư Aslan cho biết: “Đặc biệt trong giai đoạn mà giới khoa học gọi là Troy-6 vào những năm 1300 trước công nguyên, chúng ta có thể nhìn thấy những vết hư hại trên các bức tường của lâu đài. Rõ ràng là một số tảng đá lớn đã bị tách ra bởi một trận động đất. Chúng ta có thể nói rằng – Thành Troy trong sử thi Iliad đã kháng cự lại cuộc vây thành trong 10 năm và nó đã bị phá hủy bởi một trận động đất ngay sau đó bị bỏ hoang .”

Từ những thiên tai này, người Troy đã thay đổi lại kỹ thuật và cấu trúc xây dựng.

Giống như nền văn minh sông Ấn (văn minh Harappan) đã xây dựng những bức tường bảo vệ lớn chống lại sóng thần cách đây 5.000 năm, người thành Troy đã xây lại những bức tường phòng thủ mới với những nền móng sâu hơn và kết cấu dốc hơn khiến chúng có thể kiên cố trước động đất.

Các nhà khoa học hiện nay đang gợi ý thành Troy cổ đại có thể cung cấp những đầu mối để xây dựng các tòa nhà hiện đại có khả năng chống động đất tốt hơn.

Xem thêm: