Ngu Công 90 tuổi vẫn dời núi: Trên đời không có việc gì khó

288

Một người nếu đến 90 tuổi thì thường thì chỉ nghĩ đến an nhàn và chờ đợi về với tổ tiên, mọi ý chí, mong muốn đã kết thúc từ lâu. Tuy nhiên câu chuyện Ngu Công 90 tuổi vẫn dời núi đã cho chúng ta một bài học: “Trên đời không có việc gì khó”

Ngu Công dời núi
Ngu Công dời núi (Ảnh: 6bsq.com)

Ngu Công đưa mọi người đến phía trước ngọn núi, đất đá đào ra dùng sọt vận chuyển đến đổ ở đuôi Bột Hải…

Núi Thái Hành, Vương Thất rộng bẩy trăm mét vuông, cao bẩy mươi tám vạn tấc, trước đây là phía nam của Dực Châu, phía bắc của Hà Dương.

Ở giữa phía bắc của hai ngọn núi có một ông già tên là Ngu Công, khoảng chín mươi tuổi rồi, sống trong ngọn núi to đó. Việc đi lại rất không thuận tiện, cho nên mọi người cùng bàn bạc, quyết tâm mở núi làm đường, để cho đường đi thông đến phía nam Hà Dương, phía bắc của Hán Thuỷ. Vợ Ngu Công nói: “Sức lực của ông, đến một hòn đất nho nhỏ cũng không cầm nổi, làm sao còn có thể dời được hai ngọn núi Thái Hành và Vương Thất kia? Hơn nữa đất đá đào ra nhiều như thế này, đổ ở đâu chứ?”. Mọi người đều trả lời rằng: “Đổ ở đuôi Bột Hải, ở phía bắc của Ấn Thổ”.

Sau đó, Ngu Công đưa mọi người đến phía trước ngọn núi, đất đá đào ra dùng sọt vận chuyển đến đổ ở đuôi Bột Hải. Con của một bà quả phụ hàng xóm mới bẩy tám tuổi cũng đến giúp. Mọi người không ngại khó khăn, dầm sương dãi nắng, chống chọi với thiên nhiên, thời tiết thay đổi, một mùa mới về nhà một lần.

Ở Hà Khúc, có một người tên là Trí Tẩu, cảm thấy việc này không đem lại kết quả gì, liền chạy đến khuyên can Ngu Công: “Trời ơi! Ông thật là một lão già ngu ngốc, bản thân ông đã sắp kề miệng áo quan rồi, sức lực yếu ớt, đến một cây cỏ nhỏ ở trên núi cũng không nhổ nổi, sao có thể chuyển được hai ngọn núi này?”. Ngu Công thở dài nói: “Ông không bằng đứa con của một bà quả phụ! Ông biết khi tôi đã chết rồi vẫn còn con tôi, con tôi lại sinh ra cháu tôi, cháu tôi lại sinh ra con cái, con con cháu cháu, vô cùng vô tận; mà ngọn núi này không thể mỗi ngày một cao thêm, sao không thể san bằng chứ?”. Lời nói của Ngu Công khiến cho Trí Tẩu không thể nói gì nữa.

Thần núi nghe thấy những lời này, sợ rằng Ngu Công sẽ vẫn tiếp tục đào núi, bèn báo cáo với Thiên đế. Thiên đế cảm động lòng quyết tâm của ông ta, bèn lệnh cho hai con của Khoa Nga Thị cõng hai ngọn núi này đi, một ngọn đặt ở phía đông của Sóc Phương, một ngọn đặt ở phía bắc của Ấn Thổ. Từ đó về sau phía nam của Dực Châu, phía bắc của Hà Dương không còn trở ngại nữa.

Phân tích: 

Mọi người thường nói, trên đời không có việc gì khó, chỉ sợ không có quyết tâm. Chỉ cần có hoài bão, thì không có khó khăn gì không khắc phục được, chúng ta phải đem lòng quyết tâm của Ngu Công vào công việc và học tập thì nhất định sẽ có thành công. Ngược lại nếu như nhận nhẹ sợ nặng, sợ trước sợ sau sẽ không thành công việc gì cả.

Có người cho rằng chuyện Ngu Công quá xa rồi, không thể áp dụng vào thời đại hiện nay được. Nhưng không, ngày nay vẫn có những tấm gương sáng về khởi nghiệp ở độ tuổi “xưa nay hiếm” mà vẫn đem lại thành công rực rỡ.

Harland Sanders
Harland Sanders năm 1967 (lúc ông 77 tuổi), khi đã trở thành triệu phú đô-la từ món gà rán KFC. Ảnh: Saostar.vn

Ông chủ KFC: Khởi nghiệp ở tuổi 65, qua 1009 lần thất bại để thành triệu phú ở tuổi 75 là một hình mẫu tiêu biểu của những người thành công khi đã về già. Ngày nay KFC là thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng nhất thế giới với hơn 10000 cửa hàng ở 92 quốc gia.

Xem thêm: