Liệu có khả năng chúng ta đều là người Sao Hỏa?

0
371

Theo rất nhiều nhà khoa học hành tinh, có khả năng tất cả sự sống trên Trái Đất đều bắt nguồn từ các sinh vật nguyên gốc trên Sao Hỏa. Vì vậy, nếu có sự sống trên Sao Hỏa, thì các loài sinh vật ở đây có thể chia sẻ nguồn gốc di truyền với sự sống trên Trái Đất.

Sao hỏa

Liệu có tồn tại một tổ tiên di truyền chung giữa Sao Hỏa và Trái Đất?

Khoảng hơn 3,5 tỷ năm trước, một cơn mưa thiên thạch oanh tạc dữ dội, bật nảy trong Hệ Mặt Trời, truyền phát vật chất giữa hai hành tinh non trẻ. Trò chơi ping pong thiên hà này có thể đã để lại các vết tích của Trái Đất trên Sao Hỏa, và ngược lại, tạo nên một tổ tiên di truyền chung, trùng lặp giữa hai hành tinh hàng xóm.

sự sống trên sao hỏa
Đây là một giả thuyết đáng lưu tâm, và hiện đã có phương pháp để kiểm chứng giả thuyết này.(Ảnh: Christine Daniloff)

Một nhóm các nhà khoa học, bao gồm TS Christopher Carr từ Khoa Khoa học Trái Đất, Khí quyển và Hành tinh tại Học viện Công nghệ MIT (Mỹ); GS Gary Ruvkun từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) và Maria Zuber, giáo sư địa vật lý và phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của MIT, đang chế tạo một máy giải trình tự gen (máy giải mã gen), có lẽ một ngày sẽ được gửi lên Sao Hỏa để phân tích mẫu đất và mẫu băng nhằm tìm kiếm dấu vết của DNA và các chất liệu di truyền khác.

Họ cho vi mạch (con chíp) giải trình tự gen tiếp xúc với cường độ phóng xạ tương tự trong một chuyến thám hiểm Sao Hỏa bằng robot.

Sau khi tiếp xúc với phóng xạ như vậy, bao gồm các hạt proton và hạt i-ôn nặng của oxy và sắt, con chíp này đã phân tích thử nghiệm một chủng vi khuẩn E. coli, và xác định (giải) thành công trình tự gen của nó.

Con chíp này có thể tồn tại lên đến hai năm trong không gian – khoảng thời gian đủ lâu để vươn tới Sao Hỏa và thu thập dữ liệu ở đó trong vòng một năm rưỡi, theo kết quả nghiên cứu của nhóm.

“Qua thời gian hoạt động trên Sao Hỏa, hiệu suất con chíp có thể suy giảm, từ đó giảm thiểu khả năng thu thập dữ liệu giải trình tự. Do đó, con chíp có thể có mức sai số lớn hơn, hay hoàn toàn ngừng hoạt động”, TS Carr nói.

“Chúng tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào như vậy [trong các thử nghiệm]. … Sau khi trải qua hai năm hoạt động trên Sao Hỏa, con chíp này vẫn có thể giải trình tự [khá tốt]”.

Để phát hiện sự sống ngầm dưới đất [trên Sao Hỏa], một thiết bị giải trình tự gen trên bề mặt Sao Hỏa sẽ phải chịu đựng mức dao động nhiệt lớn và tiếp xúc trường kỳ với bức xạ trong không gian. Sự tiếp xúc liên tục, trường kỳ như vậy có thể khiến con chíp báo cáo các trường hợp dương tính giả (dương tính giả là một lỗi trong báo cáo số liệu, trong đó một loại tình trạng nào đó được kết luận một cách nhầm lẫn trong khi thực tế không phải như vậy), hay ghi nhận thêm các bazơ không thực trong trình tự gen.

Đầu tiên, các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm điện trên con chíp, và sau đó cho chúng tiếp xúc với các mức cường độ phóng xạ khác nhau.

Sau cùng, họ gắn các đoạn DNA từ vi khuẩn E. coli vào từng con chíp. Dù bị phơi lộ trước phóng xạ, các con chíp vẫn có thể phân tích DNA và nhận diện chính xác trình tự vi khuẩn.

Sao hỏa trái đất
(Ảnh: DKN)

“Cho đến nay, những con chíp này là ứng cử viên sáng giá cho việc giải trình tự gen trên Sao Hỏa mà không xuất hiện bất kỳ thay đổi nào chúng ta biết được”, TS Carr nói. “Về cơ bản chúng tôi không nhận thấy tác động từ phóng xạ. Đó là một điểm quan trọng chúng tôi muốn nhấn mạnh”. Các kết quả cho thấy giải trình tự gen là một quá trình khả thi trong không gian, đặc biệt ở những nơi như mặt trăng Europa của Sao Mộc, vì ở đó đại dương nước lỏng có thể chứa dấu hiệu của sự sống.Tuy nhiên, có những nơi hứa hẹn hơn, như Enceladus, một mặt trăng của Sao Thổ được cho là nằm trong vùng có thể tồn tại sự sống tiềm năng, và có cường độ phóng xạ yếu hơn rất nhiều, TS Carr nói.

Nguồn: Message to Eagle.

Xem thêm: