Khám phá bí ẩn về pho tượng Phật cổ đại tại Trung Quốc (+Video)

0
89

Một pho tượng Phật cổ đại đầy bí ẩn tại Trung Quốc mới đây đã được các nhà khoa học giải mã.

Công nghệ 3D đã hỗ trợ nhóm khoa học Mỹ khám phá bí ẩn của một pho tượng Phật cổ đại có từ thế kỷ thứ 6 SCN tại Trung Quốc. Đây là tượng Đức Phật Tỳ Lô Giá Na Như Lai trong Ngũ Trí Như Lai là 5 vị Phật tối cao của Phật giáo Tây Tạng.

Tượng Phật
Ảnh: Youtube.

Điều bí ẩn của pho tượng Phật cổ đại này nằm ở những chạm khắc trên y phục của Đức Phật, vốn khó mà theo dõi được bằng mắt thường. Nhóm khoa học phát hiện rằng những chạm khắc trên y phục của Đức Phật chính là mô tả về cuộc đời khi còn tại thế và những lời răn dạy của Đức Phật.

Pho tượng Đức Phật Tỳ Lô Giá Na Như Lai còn được biết đến với tên gọi là “Phật Vũ trụ” đặt ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và có từ thời nhà Tề giai đoạn khoảng 550 SCN-577 SCN. Đây là thời kỳ mà tôn giáo và nghệ thuật hòa hợp ở mức đỉnh điểm.

Pho tượng Phật Vũ trụ làm bằng đá vôi và khiến nhiều nhà nghiên cứu, sử học gia khó hiểu nhiều năm qua. Trong những năm trước, các chuyên gia đã nỗ lực giải mã nhiều minh họa trên y phục của Đức Phật bằng cách dùng giấy mực ốp lên bức tượng nhằm thu thập ký hiệu trên đó. Tuy nhiên kỹ thuật này lại có nguy cơ làm bẩn tượng Phật do mực sót lại trên y phục, bởi thế nó đã bị đình chỉ.

“Những ký hiệu ở trước và sau chiếc áo choàng của pho tượng Phật mô tả lại cuộc đời của vị Phật huyền thoại này cũng như chứa một bức hình chụp vũ trụ. Tại mặt trước ngực là Núi Sumeru, một ngọn núi linh thiêng của Phật gia được cho là nơi kết nối thiên đàng và trái đất, biểu hiện thông qua hai con rắn quấn quanh”, theo các chuyên gia.

“Cảnh tượng phía dưới mô tả Đức Phật khi còn là hoàng tử ở dương gian trước lúc Ngài đắc chính quả. Những linh hồn tội lỗi bị tra tấn dưới địa ngục được minh họa ở phía dưới”, các chuyên gia nói thêm.

Bức tượng Đức Phật cổ đại không có phần đầu được tạo ra tại Trung Quốc khi Phật giáo ở đây trải qua nhiều thăng trầm và biến cố, vốn được mô tả ngay trên y phục của Đức Phật.

“Điều khiến pho tượng Đức Phật cổ đại từ thế kỷ thứ 6 SCN này nổi bật chính là những khắc họa chi tiết thể hiện ở trang phục. Những khắc họa này cho chúng ta biết rõ về cuộc đời của Đức Phật cũng như những lời răn dạy nguyên thủy của Ngài”, nhân viên phục chế Di sản Keith Wilson trong nhóm nghiên cứu cho biết.

Ông Wilson cũng nói thêm, những cảnh tượng được khắc họa trên trang phục Đức Phật cổ đại là nguyên bản và ra đời cùng lúc với pho tượng. Và giới khoa học tin rằng mục đích tạo ra pho tượng Phật cổ đại này nhằm để đặt trong một ngôi chùa giúp các tăng ni ngày ngày thấm nhuần lời răn dạy của Đức Phật để sớm viên mãn.

Xem clip:

Xem thêm: