Khai quật nhiều di vật khác thường thuộc về nền văn minh lạ tại Honduran

0
71

Một nhóm các nhà khảo cổ đã khai quật được nhiều di vật khác thường như tác phẩm mô tả một hình thù kỳ dị “nhìn giống người” với chiếc đầu hình tam giác, hốc mắt to và miệng mở trên một cơ thể khô héo được cho là thuộc về một nền văn minh lạ nào đó, theo kênh Discovery.

Nhóm khảo cổ Mỹ và Honduras: Khai quật nhiều di vật khác thường thuộc về nền văn minh lạ tại Honduran
Nhóm khảo cổ Mỹ và Honduras tại điểm khai quật ở thành phố Jaguar. (Discovery)

Các nhà nghiên cứu khai quật rừng rậm Honduran đã tìm thấy trên 200 di vật khá tinh xảo thuộc về một đô thị và nền văn minh lạ bị mất tích từng thống trị nơi đây từ thuở xa xưa.

Kéo dài một tháng rưỡi, cuộc khai quật thành phố cổ đại bị mất ở Honduras đã thu thập được rất nhiều tạo tác đồ đá thuộc về một nền văn minh tiền Columbia bí ẩn chưa được biết đến, tọa lạc ở khu vực xa xôi trong rừng nhiệt đới Honduran.

Nhóm khảo cổ người Mỹ và Honduran đã tìm được 200 cổ vật của nền văn minh lạ đầy bí ẩn này tại một ụ đất lớn nằm ở trung tâm điểm khảo cổ, vốn được giới chuyên môn gọi là “City of Jaguar” hay “Ciudad del Jaguar”.

Các cổ vật tìm thấy có thứ còn nguyên vẹn, có thứ đã bị bể và được chuyển bằng trực thăng tới một phòng thí nghiệm gần thành phố Catacamas mới được xây dựng nhằm lưu giữ cổ vật. Nhà khảo cổ Chris Fisher từ đại học bang Colorado dẫn đầu nhóm khai quật cho biết, “Nơi đây giống như một điểm thờ cúng của người cổ đại”. Nhiều báo cáo chỉ ra nơi chôn giữ cổ vật tại các khu vực phía đông của Honduras, tuy nhiên đây là điểm đầu tiên được chính thức khám phá.

Các nhà nghiên cứu thông báo, những cổ vật được khai quật được sắp xếp cẩn thận cạnh nhau cùng lúc, đặt trên một nền đất đỏ. Các nhà khảo cổ cho rằng những tạo vật họ tìm thấy được sắp xếp xung quanh bức tượng con kền kền nhìn khá kỳ lạ với nửa sải cánh, vây quanh nó là nhiều thùng bằng đá để thờ cúng. Rìa những thùng đá này được trang trí với hình rắn và kền kền.

Một trong những tác phẩm chạm khắc độc đáo nhất được tìm thấy tại điểm khảo cổ khiến cả đoàn bất ngờ là hình thù một sinh vật “giống người” với đầu hình tam giác, hốc mắt lớn rỗng, miệng mở, trên một cơ thể nhìn khô cằn.

Ông Chris Fisher tin rằng hình thù bí ẩn này có thể đại diện cho một “sinh vật đã chết”.

Một cổ vật thu hút khác là chiếc chân của nông cụ đã bị bể với những chạm khắc mô phỏng bầu trời đêm. Điểm thú vị nằm ở chỗ phần chân của nông cụ bị bể này có khắc hình chữ Vạn tại đúng trung tâm.

Theo các nhà khảo cổ, tạo tác bí ẩn tìm thấy ở City of Jaguar có niên đại từ thời hậu văn minh Mesoamerican vào khoảng năm 1000 đến 1200 SCN.

Một trong những phát hiện khiến nhóm khảo cổ ngạc nhiên hơn nữa tại thành phố này là phần đầu “từng thuộc về con báo” vốn là tên của đô thị cổ này. Phần đầu báo đó được tin là đại diện cho một vị thần nửa người nửa thú.

“City of Jaguar”
Di vật tại “City of Jaguar”. Ảnh: Dave Yoder

Thành phố cổ này được tái phát hiện vào năm 2012 khi những cuộc khảo sát qua vệ tinh sử dụng ánh sáng laze để vẽ bản đồ. Thành phố Jaguar được che giấu dưới rừng rậm với thung lũng chưa được khám phá bao quanh bởi nhiều dãy núi hiểm trở tại vùng xa xôi của Honduran Amazon được biết đến với cái tên “La Mosquitia”.

Để lý giải việc đô thị cổ bị bỏ hoang, các nhà khảo cổ đưa ra vài giả thuyết nhưng vẫn chưa có chứng cứ thuyết phục hoàn toàn. Một trong những giả thuyết đó là bệnh dịch do những người châu Âu đầu tiên mang tới đã khiến mọi người rời bỏ thành phố này.

Theo giới nghiên cứu, vào những năm 1500, có rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm ở châu Âu như đậu mùa, sởi, cúm đã hoành hành khắp các hòn đảo vùng Caribe, giết chết tới 95% dân bản địa.

Các nhà khảo cổ cũng nêu lên một vùng rộng lớn gồm 19 điểm tiền sử vẫn chưa được biết tới.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, ngay cả đến bây giờ, thành phố Jaguar vẫn khá biệt lập với thế giới hiện đại do vị trí quá cao của nó. Nơi đây có thể từng là trung tâm thương mại và buôn bán sầm uất của cả một vùng rộng lớn.

“Nếu tới đây vào thời hiện đại, bạn sẽ cảm thấy mình thật lạc lõng. Khu vực này rất hoang dã, khó mà tưởng tượng nổi là nó đã tồn tại đến thế kỷ thứ 21. Tuy nhiên trong quá khứ, nó lại nằm ở trung tâm của một khu vực sầm uất đông người qua lại với nhau. Xét cho cùng, nó cũng không hoàn toàn bị cô lập với thế giới bên ngoài”.

Biên dịch từ Ancient code

Xem thêm: