Chim cú lợn – sứ giả của “tử thần” hay động vật có ích?

1745

Chim lợn hay chim cú lợn là những con chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, vào thời cổ đại ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ vì những con chim lợn kêu gọi ở đâu, ở đó sẽ có người chết

Chim cú lợn
Chim cú lợn

Chim lợn – chim báo hiệu cái chết

Con cú lợn kêu trong 7 giờ, cái chết được áp dụng cho đàn ông và 9 giờ cho phụ nữ.

Người ta cũng đồn rằng, khi mọi người sắp chết, họ sẽ tiết ra một mùi đặc trưng và những con chim lợn có thính giác nhạy cảm, đã phát hiện và báo hiệu. Vì quan niệm như vậy, nên khi âm thanh của con heo đất phát ra âm thanh dài và cứng trong đêm khuya, luôn tạo ra cảm giác rùng rợn.

Chim cú lợn - loài chim báo hiệu cái chết

Ngay cả âm thanh của những con chim lợn trong đêm, sẽ khiến cả làng nói về cái chết sẽ xảy ra với ai đó, sau đó mọi người sẽ phán xét nhau, đoán nó. Vì tin rằng những con chim này mang đến điềm báo xấu, những con chim lợn bị ghét bỏ, bị đuổi đi, thậm chí bị giết. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, chim lợn thực sự là một động vật hữu ích.

Chim lợn thực sự là một động vật hữu ích

Thức ăn ưa thích của chúng ăn chuột và một số côn trùng. Khi không săn được chuột, chúng ăn thằn lằn và một số loài chim khác. Chim cú là một loài chim săn mồi, chủ yếu hoạt động vào ban đêm, thường sống theo cặp hoặc một mình và không di cư.

Chim cú lợn săn mồi
Chim cú lợn săn mồi

Có vẻ như con vật này có vẻ chậm chạp, điềm tĩnh và bí ẩn, nhưng chúng thực sự là những sát thủ, với tốc độ của một cơn gió và móng vuốt nhọn. Trong bóng tối tối đen, đôi mắt sắc sảo của nó không bỏ sót một con chuột nhỏ nào chạy ở khoảng cách hàng trăm mét.

Chúng là một trong hai con vật thuộc họ cú. Một số loài được tìm thấy ở Việt Nam thường được gọi là chim lợn vì nó kêu như lợn. Cú lợn là một con cú đầu to, chân khỏe với móng vuốt sắc nhọn. Đặc điểm của chúng là một khuôn mặt phẳng như đĩa, hình trái tim, làm bằng lông vũ. Những chiếc lông này cũng có tác dụng định vị và khuếch đại âm thanh khi đi săn.

Chim cú lợn

Lông của cánh lợn có cấu trúc đặc biệt để chúng không gây ra tiếng động khi bay, giúp chúng nghe rõ hơn và tránh sự phát hiện của con mồi. Cú lợn có lưng nhẹ hơn từ xám sang nâu, ngực và bụng sáng hơn, có thể có đốm

Cú lợn thường nhỏ hơn và tấm mặt không có hình trái tim nhưng được chia thành 3 phần, tai được phủ lông. Cú lợn khá rộng, nó có thể sống trong môi trường sa mạc và rừng, ở những vùng có khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Lợn ở khắp mọi nơi, ngoại trừ Bắc Mỹ, Sahara và một phần của châu Á.

Chim cú lợn ở Việt Nam

Ở Việt Nam có 3 loài cú lợn, bao gồm Tyto alba stertens, lợn rừng phương Đông (Phodilus badius saturatus) và lợn lưng nâu (Tyto longimembris). Lợn xám và lợn lưng nâu được phân loại là kẻ thù tự nhiên của chuột (thức ăn chính là chuột) và bị nghiêm cấm khai thác từ tự nhiên.

Chim cú lợn

Cú lợn rừng được đưa vào Sách đỏ Việt Nam (mức độ nguy hiểm của cấp T – bị đe dọa). Đây là một loài có giá trị thẩm mỹ và khoa học, một nguồn gen quý giá. Mặc dù lợn rừng có diện tích phân bố rộng, nhưng số lượng cá thể rất ít và hiếm. Hiện tại, vẫn chưa biết có bao nhiêu cá thể tồn tại trong tự nhiên.

Một số hình ảnh về chim cú lợn – loài chim “thần chết” theo quan niệm xưa của người Việt:

Chim cú lợn Chim cú lợn trong chuồng

Theo Khoa học tv

Xem thêm: