Các trải nghiệm tâm linh có liên hệ với bộ phận nào trong não bộ?

0
441

Trong nhiều năm các nhà khoa học đã băn khoăn tự hỏi không biết có tồn tại một khu vực cụ thể nào đó trong não bộ, cái họ gọi là “vị trí tâm linh” (God spot), có liên hệ với các trải nghiệm siêu thường hay không. Điều gì quyết định một người có nhiều thiên hướng tâm linh hơn những người khác? Tại sao một số người có các trải nghiệm tâm linh? Kết quả các nghiên cứu cho thấy tâm linh trên thực tế là một phạm trù phức tạp hơn rất nhiều so với chúng ta tưởng.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri (Mỹ), không chỉ một mà nhiều khu vực trong não bộ sẽ chịu trách nhiệm cho rất nhiều phương diện của trải nghiệm tâm linh.

“Chúng tôi đã tìm được một cơ sở tâm lý học thần kinh cho phạm trù tâm linh, nhưng nó không bị giới hạn vào một khu vực cụ thể nào đó trong não bộ”, Brick Johnstone, giáo sư ngành tâm lý học sức khỏe tại Trường Y thuộc ĐH Missouri, cho biết.

“Tâm linh là một khái niệm linh hoạt hơn rất nhiều và hoạt động này có liên hệ với nhiều bộ phận trong não bộ. Một số bộ phận nhất định trong não bộ đóng các vai trò nổi bật hơn, nhưng chúng hòa điệu cùng nhau để tạo điều kiện cho các trải nghiệm tâm linh cá nhân”.

GS Johnstone đã nghiên cứu 20 người bị tổn thương não ở thùy đỉnh bên phải, vùng não bộ nằm bên trên tai phải khoảng vài cm.

Cấu tạo não bộ.
Cấu tạo não bộ. (Ảnh: Internet)

Ông đã khảo sát các đối tượng nghiên cứu về các đặc điểm tâm linh của họ, ví như họ cảm thấy sự liên kết của mình với đấng bề trên mạnh đến đâu, hay liệu họ có cảm thấy cuộc sống của mình là một phần trong sự an bài thần thánh hay không.

Ông phát hiện ra rằng những đối tượng nghiên cứu nào có phần thùy đỉnh bên phải bị tổn thương nặng hơn đã cho thấy một cảm giác gần gũi hơn với một đấng bề trên nào đó.

“Các nhà nghiên cứu tâm lý học thần kinh đã liên tục thu được cùng một kết quả, rằng sự tổn thương ở bán cầu não phải sẽ làm giảm thiểu khả năng tập trung vào bản thân”, GS Johnstone nói.

“Vì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người bị tổn thương ở khu vực não bộ này có nhiều thiên hướng tâm linh hơn, nên điều này cho thấy các trải nghiệm tâm linh có liên hệ đến một sự giảm thiểu mức độ tập trung vào bản thân. Điều này tương thích với những gì được dạy trong rất nhiều kinh điển tôn giáo, rằng chúng ta nên quan tâm đến người khác thay vì bản thân chúng ta”.

GS Johnstone cho biết bán cầu não phải có liên hệ với sự tự định hướng, trong khi bán cầu não trái có liên hệ với cách thức các cá nhân liên hệ nhau.

Tuy rằng các nghiên cứu của GS Johnstone chỉ xoay quanh những người bị tổn thương não, nhưng các nghiên cứu trước đây với những người tập thiền Phật giáo và các nữ tu thuộc dòng thánh Fran-xít (thuộc Cơ Đốc giáo) cho thấy con người có thể học cách hạn chế chức năng của bán cầu não phải nhằm tăng cường sự liên kết tâm linh thông qua thiền tập và cầu nguyện.

Thiền định
Con người có thể học cách hạn chế chức năng của bán cầu não phải nhằm tăng cường sự liên kết tâm linh thông qua thiền tập và cầu nguyện. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: duky.net)

Ngoài ra, GS Johnstone đã tổng kết số lần thực hành tôn giáo của các đối tượng tham gia, ví như tần suất đi nhà thờ hoặc đi chùa, hay tần suất lắng nghe các chương trình tôn giáo. Ông đã đo lường hoạt động ở khu vực thùy trán và phát hiện thấy một mối tương quan thuận giữa hoạt động ở khu vực não bộ này với việc thực hành tôn giáo.

“Phát hiện này cho thấy các trải nghiệm tâm linh có liên hệ với nhiều bộ phận khác nhau trong não bộ”, GS Johnstone nói.

Điều này có nghĩa là không tồn tại một “vị trí tâm linh” cụ thể trong não bộ, vì nhiều bộ phận khác nhau trong não bộ sẽ hoạt động đồng thời khi trải nghiệm tâm linh xảy ra.

Nguồn: Message to Eagle