Bí mật dự án hậu thế chiến II của Hải quân Mỹ: Biến cá mập thành “ngư lôi sống”

368

Sau Thế chiến II, Hải quân Mỹ đã tiến hành một dự án tuyệt mật nhằm biến cá mập thành lực lượng “đánh bom cảm tử” dưới đại dương.

Theo International Business Times, sau Thế chiến II, Hải quân Mỹ dự định gắn bom trên thân cá mập để có thể phát nổ từ xa khi cần. Dự án này đã được nữ nhà văn Mary Roach phát hiện khi đang nghiên cứu cá mập cho cuốn sách mới nhất của cô.

Tuy nhiên, cô Roach không tìm thấy nhiều tư liệu về dự án do chính sách bảo mật thông tin. Tuy nhiên, thông qua Michael Morisy, nhà sáng lập trang web MuchRock chuyên hỗ trợ người dân Mỹ sắp xếp, tìm kiếm và chia sẻ các tư liệu công cộng, cô Morisy đã lấy được báo cáo cuối cùng về Dự án Headgear. Dự án bí mật này diễn ra trong giai đoạn 1958-1971, trong đó các nhà sinh học cá mập và chuyên gia vũ khí đã hợp tác biến cá mập thành “ngư lôi sống” sẽ phát nổ khi tiếp cận tàu địch.

cá mập, ngư lôi sống
Hải quân Hoa Kỳ có một dự án tuyệt mật từ thập niên 50-70, trong đó cá mập mang bom sẽ được kích nổ khi tiếp cận tàu địch. (Ảnh: iStock)

Dự án Headgear: Gắn bom và điện cực vào cá mập

Theo một bài viết trên tạp chí Undark của Đại học MIT, các quả bom sẽ được buộc chặt vào thân cá mập, một cái hộp đựng la bàn được gắn trên đầu kết nối với các điện cực ở hai vai, cho phép liên lạc với trạm chỉ huy trên tàu chiến.

Hồi đó chưa có phương thức điều khiển từ xa cá mập, nên cái hộp gắn trên đầu sẽ được lập trình để giám sát con cá. Nếu cá mập bơi lệch hướng (dựa vào la bàn trong hộp), cái hộp sẽ phóng luồng điện có cường độ 5-25 vôn đến điện cực ở một bên vai, điều chỉnh hướng bơi đến mục tiêu mong muốn.

Bất chấp sự tàn nhẫn đối với những con cá mập tội nghiệp, đồng tác giả báo cáo, chuyên gia cá mập Perry W Gilbert và kỹ sư hàng hải James Marion Snodgrass còn nói rằng hải quân Mỹ lựa chọn cá mập thay cho cá heo vì cá heo quá thông minh và không đáng tin cậy.

Theo báo cáo, cá mập được cột vào dây trong các thí nghiệm và bốn phiên bản dự án headgear đã được phát triển trong giai đoạn 1958-1967. Tuy rằng việc sốc điện cá mập thủ công có hiệu quả lúc đầu, các thử nghiệm trong hồ bơi lại cho ra kết quả đáng thất vọng vì cá mập không tuân thủ mệnh lệnh giống cá heo.

Những tay đánh bom cảm tử tệ hại

Một con cá mập trắng
Một con cá mập trắng ngoi lên mặt nước ở ngoài khơi bờ biển Nam Phi. (Ảnh: Travel Bag)

Nếu xung kích điện truyền đến cá mập quá yếu, nó sẽ phớt lờ, ngược lại nếu xung kích điện quá mạnh, cá mập sẽ có các “chuyển động quyết liệt và thậm chí bạo lực”, tức là sẽ không đổi hướng bơi theo yêu cầu.

Rốt cục, không con cá mập nào chịu bơi tiếp về phía mục tiêu mong muốn trong thời gian lâu hơn nửa tiếng, hay ¾ hải lý. Một nghiên cứu khác chỉ ra cá mập không thích hợp để mang vật nặng và dự án đã bị tuyên bố là thất bại.

Theo International Business Times

Xem thêm: Cá mập đen – loài sinh vật kỳ dị nhất của đại dương