Bí ẩn đường hầm khổng lồ 12 ngàn năm tuổi

0
127

Hàng mấy ngàn năm trước, liệu có tồn tại nền văn hóa? Khám phá đường hầm khổng lồ kéo dài từ phía Bắc Scotland đến vùng Địa Trung Hải sẽ cho chúng ta câu trả lời thấu đáo. Tuy nhiên, đường hầm này vẫn còn tồn tại nhiều điều bí ẩn. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là một mạng lưới đường hầm đã được tạo dựng từ 12 ngàn năm trước.

đường hầm 12 ngàn năm trước

Con đường này được kiến tạo là để bảo vệ nguồn lương thực và những sự đe dọa khác. Một chuyên gia cho rằng, hệ thống đường hầm cũng giống như những tuyến đường cao tốc nối liền các quốc gia, nó cho phép người cổ đại đi đến các nước Châu Âu xa xôi.

Đây dường như là cánh cửa bí mật dưới lòng đất dẫn đến thế giới cổ đại như một cuốn sách của Đức có tên Tore zur Unterwelt nhắc đến. Một nhà khảo cổ học người Đức tên là Heinrich Kush cho biết, thông qua mạng lưới đường hầm rộng lớn, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hàng chục khu định cư của người Châu Âu thời kỳ đồ đá. Có thể nói, đây chính là hệ thống đường cao tốc thời cổ đại.

đường hầm 12 ngàn năm trước

Nhà khảo cổ Heinrich Kush còn cho hay, trên thực tế, nhiều đoạn đường hầm có từ 12 ngàn năm trước vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Hệ thống đường hầm này có quy mô lớn và rất phức tạp.

đường hầm 12 ngàn năm trước

Một nhà khảo cổ học khác cho biết: “Tiến sĩ Kusch nói rằng, thực tế có hàng ngàn đường hầm trải dài dưới lòng đất Châu Âu. Tại Đức, chúng tôi cũng phát hiện ra một đường hầm rộng lớn có chiều dài tới vài trăm mét. Tại Áo, chúng tôi cũng phát hiện ra vài trăm cái. Như vậy, rất có thể ở dưới lòng đất của Châu Âu đang ẩn chứa đến vài ngàn đường hầm lớn nhỏ như vậy.”

Mặc dù một số đường hầm có lối đi nhỏ chỉ rộng khoảng hơn một mét, nhưng cũng có những đoạn đường khác và khu lưu trữ được tìm thấy có độ rộng lớn hơn.

đường hầm 12 ngàn năm trước

Dựa trên các đường hầm mà chúng ta tìm thấy, thật khó để có thể tưởng tượng được trí tuệ của con người cổ xưa. Hơn 10 ngàn năm trước, người tiền sử đã có thể xây dựng được những kiến trúc vô cùng phức tạp. Dưới nền kim tự tháp tại Bosnia ở châu Âu có tồn tại mấy kilomet đường hầm như vậy.

đường hầm 12 ngàn năm trước

Tiến sĩ Kusch cho biết: “Có hàng ngàn các đường hầm ở châu Âu, kéo dài từ phía Bắc của Scotland đến vùng Địa Trung Hải. Chúng nối liền với nhau ở những nơi hẻo lánh và nhiều vị trí có không gian rộng lớn, có cả chỗ ngồi và phòng để chứa đồ. Những căn phòng này không tập trung cùng một chỗ. Nhưng hợp lại, chúng tạo thành mạng lưới đường hầm kéo dài phân bố rộng khắp.”

đường hầm 12 ngàn năm trước

Đường hầm tại Cappadocia thuộc Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ khiến con người ngày nay phải kinh ngạc. Thành phố ngầm Derinkuyu là một minh chứng về kiến trúc xây dựng tuyệt vời đã bị đánh mất của tổ tiên chúng ta. Có lẽ đây là một trong những công trình thành phố ngầm vĩ đại nhất ẩn sâu trong lòng đất. Đất dùng để xây nên những công trình này rất mềm, vì vậy, lúc mới kiến tạo, người xây dựng phải thực hiện một cách vô cùng cẩn thận. Có như vậy, họ mới xây dựng thành công các cột trụ để chống đỡ trần của tầng hầm. Nếu không làm được cẩn thận, thành phố này đã bị sụp đổ từ lâu. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ cũng cho biết, họ không tìm thấy các dấu hiệu sụp lún của các căn phòng được xây gắn liền với đường hầm.

đường hầm 12 ngàn năm trước

Một bằng chứng khác quan trọng hơn, đó là những bia đá tại Göbekli Tepe, Thổ Nhĩ Kỳ có niên đại từ hơn 10 ngàn năm trước, nó cho thấy kỹ năng và các kiến thức phục vụ sinh hoạt đáng kinh ngạc mà con người thời nay không thể tưởng tượng được.

Theo nhà khảo cổ Kusch cho biết, lối vào của nhà thờ nằm dưới lòng đất, bởi vì họ lo sợ đường hầm này sẽ trở thành di sản của dị giáo. Do đó, Giáo hội muốn bảo tồn truyền thuyết đường hầm nên đã bí mật không tiết lộ đường hầm này ra bên ngoài.

San San/DKN

Xem thêm: Liệu có khả năng chúng ta đều là người Sao Hỏa?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây