Những nguyên nhân khiến trẻ hay khóc nhè và 7 cách dỗ hiệu quả

0
511

Trẻ có khuynh hướng hay khóc trong thời gian mới sinh. Trước tiên, đấy là cách duy nhất để bé thông báo những nhu cầu được ăn uống và dỗ dành. Tuy nhiên những cơn khóc nhè thường xuyên làm cho bạn mệt. Dưới đây là những nguyên nhân khiến trẻ hay khóc nhè và 7 cách dỗ hiệu quả

7 lý do có thể làm cho trẻ mới sinh khóc nhè (từ 0-3 tháng tuổi)

Trẻ khóc nhè
Ảnh minh họa: Shop trẻ thơ

Nhiều khi bạn thực sự không biết tại sao trẻ khóc. Mỗi cái gì đó bạn làm có vẻ chỉ có tác dụng làm cho bé nín được một lúc khiến bạn chẳng biết phải làm cách nào. Nếu bạn đã thử những bài thuốc đơn giản nhất như là một cữ bú, hay bồng lên ôm ấp và đã thử mọi chiến thuật dỗ trẻ thường có hiệu quả, mọi cách đều vô hiệu thì chắc có thể là có một lý do khác. Liệt kê sau đây là những nguyên do khác có thể làm cho bé khóc.

1. Bệnh

Bé có thể khóc vì bé bệnh, đặc biệt là khi bé khóc với giọng khóc khác thường. Luôn luôn nên kêu bác sĩ khi bạn thấy trẻ có dấu hiệu khác thường. Trẻ bị nghẹt mũi vì bị cảm có thể thôi không bú hay thôi mút tay do đó bé không tự vỗ về mình bằng những cách thông thường mặc dù là bé có thể không lấy gì làm bệnh lắm. Bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc nhỏ mũi để giúp cho bé dễ thở hơn.

2. Hăm tã hay hăm mông

Cũng có thể làm cho bé khóc. Nếu bé bị hăm mông, rát đít, bạn hãy tháo tã bé ra, lau sạch toàn diện cho bé và cứ để bé nằm không tã cả ngày luôn. Chỉ đặt bé nằm lên một tấm khăn bông hay tã bằng giấy vệ sinh. Bạn hãy làm ngưng chứng hăm từng bước một.

Xem thêm: Các loại tã và việc thay tã cho bé sơ sinh

3. Đau bụng

Cơn đau bụng nhiều khi còn được kêu bằng đau bụng ở trẻ ba tháng hay đau bụng chiều có những đặc điểm là xuất hiện đều đặn với cường độ cao thể hiện bằng cơn khóc thét không sao dỗ nổi vào một giờ giấc đặc biệt mỗi ngày, thường là vào chiều muộn hay buổi tối. Kiểu đau bụng như vậy xuất hiện vào khoảng lúc trẻ được ba tuần tuổi và tiếp tục cho đến 12 hay 14 tuần. Cơn khóc có thể kéo dài tới ba tiếng. Luôn luôn nên xin lời khuyên của bác sĩ, lần dầu tiên trẻ của bạn khóc khó dỗ như vậy. Đau bụng thì không hại gì nhưng có khi bạn có thể đoán sai bệnh và bỏ qua những triệu chứng khác nghiêm trọng hơn.

4. Môi trường xung quanh

Cũng có thể là cho bé khóc. Có thể là bé lạnh quá. Nhiệt độ căn phòng trẻ nằm phải không được dưới mức 20 – 21 độ C và bạn có thể tìm cách làm cho căn phòng ấm hơn tới 31 độ C – nếu trẻ rất vật vã. Hoặc là trẻ nóng quá chăng: nếu sau gáy của bé sờ thấy nóng và ướt, thì chắc là bé nóng, vậy bạn hãy bỏ bớt chăn đi, cởi bớt quần áo để giúp cho bé được mát mẻ hơn. Nếu bé đổ mồ hôi, một cái khăn tắm lót dưới tấm trải giường sẽ giúp cho bé thấy dễ chịu hơn. Ánh sáng chói cũng có thể làm cho bé khóc: bạn hãy kiểm tra xem bóng đèn đầu giường trên tấm chiếu thay tã hoặc là ánh nắng có làm chói mắt bé không.

5. Những hoạt động bé ghét

Có những hoạt động mà bé không thích nhưng không thể tránh được, dù bé có tỏ ý mình rất ghét bằng cách khóc hét ồn ào. Quấn tã và thay tã, tắm, nhỏ mắt hay nhỏ mũi là những cái thông thường các trẻ mới sinh không ưa, tuy nhiên bạn chẳng có thể làm gì khác hơn được là phớt qua càng mau càng tốt, rồi ôm bé vào lòng để dỗ cho nín khóc.

6. Tâm trạng riêng của bạn

Có thể là một lý do làm cho trẻ bất an. Có thể là buổi chiều rồi và bạn mệt mỏi, có khi là vì bé quấy nên bạn dễ cáu gắt. Biết được rằng trẻ của bạn nhiều khi chỉ phản ứng lại với tâm trạng của bạn, điều đó có thể giúp bạn bình tĩnh hơn với trẻ.

7. Làm rùm beng quá

Đôi khi có thể làm cho một trẻ đang cáu kỉnh càng khóc già thêm. Truyền bé từ người này qua người kia, khi không đi thay một cái tã không cần phải thay, cho bú đi rồi lại cho bú lại, bàn tán về tiếng khóc của bé, bằng những giọng lo lắng, tất cả những điều đó đều có thể làm cho bé vật vã hơn và vì thế bé khóc to hơn. Nếu không có một lý do nào hiển nhiên để cho bé khóc thì bạn đừng tiếp tục tìm kiếm lý do làm gì nữa: chắc hẳn là bé chỉ cần bạn ôm ấp để nín khóc thôi.

7 lý do trẻ khóc khi ở tuổi lớn hơn (sau 3 tháng tuổi)

Từ lúc 3 tháng trở đi, bạn sẽ nhận thấy trẻ của bạn thay đổi thực sự. Bây giờ trẻ chú ý tới những sự việc xung quanh nhiều hơn, trẻ đáp ứng và quan tâm để ý tới mọi thứ, trẻ cúng ra dáng một con người hẳn hoi. Trong nhiều tháng nữa, trẻ cũng sẽ còn khóc nhiều và tiếp tục khóc nhưng bây giờ thì bạn sẽ ý thức rõ hơn là vì sao.

1. Đói

Đói luôn là lý do hiển nhiên dễ hiểu làm cho trẻ khóc. Tiến dần vào năm đầu và mỗi ngày trẻ một thêm năng động đồng thời chuyển sang ăn đặc dần dần, nhiều khi trẻ sẽ mệt và hay gầy, giữa hai bữa ăn – trẻ đang có một đời sống rộn ràng. Cho trẻ ăn một bữa ăn nhỏ (ăn vặt) và cho trẻ uống cái gì có thể bồi dưỡng năng lực cho trẻ và làm cho trẻ vui lên.

2. Lo âu

Lo âu sẽ là một lý do mới để khóc từ 7 hay 8 tháng tuổi trở đi, vì lúc này, trẻ đã khám phá ra rằng trẻ gắn bó với bạn không cách gì lay chuyển nổi. Bạn là “bến an toàn” của trẻ. Trẻ sẽ vui vẻ thám thính thế giới xung quanh, miễn là trẻ có thể trông thấy bạn trong tầm nhìn của trẻ. Trẻ có thể khóc nếu bạn bỏ mặc trẻ đấy, hoặc nếu trẻ không trông thấy bạn đâu nữa. Bạn hãy kiên nhẫn với trẻ và hãu cho trẻ làm quen dần dần với những con người và tình huống mới.

3. Đau do bị va

Đau do bị va, một khi trẻ trở nên năng động sẽ là một lý do khiến trẻ hay khóc. Nhiều khi là vì hoảng sợ mà trẻ khóc hơn là do bị tổn thương nào vì thế một cử chỉ ôm ấp thông cảm hay một món đồ chơi để cho trẻ khuây khỏa sẽ giúp cho trẻ mau quên.

4. Muốn làm theo ý mình

Muốn làm theo ý mình nhiều khi sẽ làm trẻ đụng chạm và khóc lóc, nhất là từ tuổi lên hai. Thực bõ công bạn tự hỏi mình xem bạn có làm trẻ thất vọng một cách không cần thiết chẳng hay có lẽ là bạn cố gắng muốn tỏ ý muốn của mình. Nhưng đôi khi là trẻ cần bạn kiểm tra cho trẻ cảm thấy yên tâm. Nếu trẻ cáu đến độ trở nên gắt gỏng, thì cũng đừng mắng trẻ, đừng cố nói phải trái hay phạt trẻ sau đó. Tốt nhất là hoàn toàn coi như không có cơn gắt gỏng ấy. Bạn hãy đợi cho qua cơn thịnh nộ, rồi tiếp tục làm gì thì cứ làm.

5. Thất vọng

Thất vọng khi trẻ cố làm những gì ngòai khả năng của trẻ và không làm được, sẽ càng là lý do thông thường khiến trẻ khóc. Bạn không tránh được điều đó, mặc dù bạ có thể làm cho trẻ dễ sống hơn, thí dụ bằng cách sắp đồ của trẻ vào nơi trẻ dễ với tới hơn. Diệu kế là làm cho trẻ quên khuấy đi: bạn hãy giới thiệu cho trẻ một trò chơi hay một đồ chơi mới và thế là trẻ sẽ mau quên khóc.

6. Mệt

Mệt quá sức chịu đựng sẽ biểu hiệu bằng các dấu hiệu rên rỉ, cáu kỉnh rồi cuối cùng là khóc lóc. Vào lúc cuối năm thức nhất, đời sống của trẻ đầy ắp những kinh nghiệm mới, đến mức trẻ có thể cạn sức trước khi bạn hết nhiệt tình. Trẻ cần bạn giúp đỡ cho trẻ đủ thư giãn để có được giấc ngủ cần thiết. Ngồi yên trong lòng bạn một lúc nghe kể chuyện có thể có tác dung và đó là một nền nếp sinh hoạt vào giờ đi ngủ vừa làm cho lắng dịu vừa thích thú, bạn nên duy trì, cách làm đó cũng đỡ được cho bạn lắm.

7. Mọc răng

“Mỗi cái răng mới mọc khi con tôi đi chập chững là trẻ khóc nhiều những ngày trước đó. Tôi có thể làm gì để giúp trẻ?”

Những cái răng đầu tiên sẽ không gây bất cứ phiền toái nào nhưng những hàm răng trong cùng, mọc trong năm thứ hai có thể làm đau. Trẻ có thể chảy nước miếng nhiều và má sưng đỏ một hai ngày.

Bảy cách để dỗ cho trẻ nín khóc

trẻ hay khóc nhè
Ảnh minh họa: Soki tium

Điều quan trọng khi trẻ cả bạn khóc là bạn hãy đáp lại (nựng nịu, vỗ về) một cách thật nhanh. Đừng làm những việc om sòm hay lo lắng, băn khoăn quá, di chuyển bé chỉ khích động cho bé càng khóc thêm. Hãy xem thêm những cách dưới đây để giúp trẻ nín khóc.

1. Cho bé bú

Trong những tháng đầu, lý do thường làm trẻ khóc nhất là bé đói và cho bú là cách hữu hiệu nhất để dỗ cho bé nín, cho dù việc đó có nghĩa là bạn phải cho bú nhiều cữ ban ngày và ban đêm. Nếu trẻ bú bình và bú ngốn ngấu với những khoảng cách ngắn giữa hai cữ, bạn hãy thử cho bé uống nước đun sôi để nguội trong một cái bình tiệt trùng có thể là bé khát nước.

2. Ốm ấp bé

Rất nhiều khi, đây sẽ chỉ là cái kiểu tiếp xúc âu yếm mà trẻ cần để lắng yên và nín khóc. Nếu bé lắng yên khi bạn ẵm bé dựng thân kề vào vai bạn, hoặc nằm sấp mặt xuống, trong vòng tay bạn, đó có thể là do bé bị đầy bụng hơi, làm cho bé khóc. Nếu bé đã được đưa qua tay cho bà con, bạn bè bế, có thể là bé chỉ cần một lúc yên tĩnh và được bố mẹ thân thương ôm ấp.

3. Ru bé nhịp nhàng

Chuyển động nhiều khi có thể dỗ được một trẻ hay quấy và đưa bé vào giấc ngủ. Bạn hãy đu đưa bé trong vòng tay bạn và nếu bé chưa chịu nín, bạn hãy thử đong đưa nhanh hơn có thể là 60 tới 70 nhịp mỗi phút. Hoặc chỉ cần cho bé nhún nhẩy đổi chân, trong khi bạn đang đeo bé bằng dây đeo trên bụng bạn, hoặc là đu đưa bé trên ghế xích đu, nếu bạn có một chiếc. Hay là bạn đặt bé lên chiếc xe đẩy của bé và bạn đẩy tới đẩy lui cái xe. Nếu bạn có thể đưa bé đi một vòng khu phố, cử động dằn nhẹ của bánh xe trên đường nhựa nhiều khi sẽ dỗ được cho bé nín.

4. Quấn mình cho bé

Bạn hãy quấn bé cho chặt trong một tấm khăn choàng hay một cái mền, gài các đầu mối xuống dưới, thành gói gọn gàng, làm như vậy có thể giúp cho bé cảm thấy được bảo vệ và an toàn. Bạn hãy ẵm bé đi quanh, vẫn cứ quấn gọn như vậy, cho đến khi bé có vẻ dễ chịu hơn và bạn hãy đặt bé xuống cho ngủ nằm nghiêng một bên mà không phải tháo cởi bao quấn. Nếu trẻ của bạn khóc vì một việc gì đó mà bạn bắt buộc phải làm cho bé – có lẽ là bé đặc biệt ghét phải thay tã hay rửa ráy, chẳng hạn – việc quấn mình có thể là cách làm tốt nhất để trấn an và dỗ cho bé yên và khiến cho bé vui vẻ lại.

5. Vỗ về trẻ

Nhịp nhàng vỗ và xoa lưng hoặc bụng trẻ nhiều khi sẽ dỗ cho bé nằm yên và có thể giúp cho trẻ ợ hơi. Xúc giác với bàn tay của bạn nhiều khi cũng sẽ dỗ được bé nín, khi thoạt đầu, bạn đặt bé xuống để thay tã cho bé.

6. Cho bé cái gì để mút

Gần như tất cả các trẻ dỗ được cho nín bằng cách cho mút một cái gì. Cái ngón út sạch sẽ của bạn chắc hẳn sẽ có tác dụng như một phép lạ, dỗ bé nín và đôi khi đứa bé vào giấc ngủ. Bé cũng có thể mút cả nắm tay của mình ngay từ khi còn nhỏ. Nếu bạn muốn thử cho bé một cái núm vú ngậm, bạn hãy sử dụng một cái có kiểu dáng tự nhiên và hãy tiệt trùng nó mỗi lần trước khi dùng.

7. Làm cho bé quên

Một cái gì để nhìn có thể làm cho trẻ quên mất lý do khóc, ít nhất được một lúc. Những hình ảnh có mầu sắc vui tươi có thể làm cho bé chăm chú. Nhiều khi bé sẽ nhìn chăm chăm vào những tấm bưu thiếp, giấy dán tường hay quần áo của bạn. Các gương mặt và hình trong gương cũng là những thú tiêu khiển rất tốt, một cuộc đi vòng quanh nhà để nhìn hình treo tường hay nhìn mình trong gương có thể dỗ cho trẻ bạn nín.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây