4 thảm họa tệ nhất Trái Đất đã từng trải qua

0
501

Thảm họa luôn là chủ đề hấp dẫn công chúng và các nhà khoa học. Dưới đây là bốn sự kiện thảm họa có thể bạn chưa từng nghe đến.

Vụ va chạm lớn

va chạm
(Ảnh: Wikimedia)

Các nhà khoa học cho rằng Mặt Trăng hình thành không lâu sau Trái Đất, tức vào khoảng 4,5 tỷ năm trước. Một giả thuyết cho rằng Mặt Trăng đã được hình thành sau một vụ va chạm khổng lồ giữa Trái Đất trẻ và một hành tinh gọi là Theia (với kích thước ngang Sao Hỏa). Kết quả một cuộc phân tích các tảng đá trên Mặt Trăng gần đây đã ủng hộ giả thuyết này.

Khi tiểu hành tinh Theia đụng phải Trái Đất nó đã khiến các tảng đá và mácma văng ra ngoài không gian. Các nhà khoa học tin rằng chính những mảnh vỡ này đã hình thành nên Mặt Trăng. Giả thuyết này cũng giải thích tại sao Trái Đất và Mặt Trăng có nhiều điểm tương đồng đến vậy.

Sự kiện oxy hóa (Thảm họa oxy)

Nửa phần đầu của lịch sử Trái Đất hoàn toàn không có oxy, tuy nhiên không phải là không có sự sống vào lúc đó. Trong giai đoạn này, Trái Đất trông giống như một hành tinh thù địch không thân thiện, với lượng khí mê-tan dâng lên đến tận bầu khí quyển do hoạt động núi lửa liên tục không ngừng, kèm theo các tia bức xạ tử ngoại chết người ‘oanh tạc’ khắp nơi trên bề mặt quả đất.

Hầu hết các nhà khoa học cho rằng lượng khí oxy trong bầu khí quyển là không đáng kể cho tới khoảng 2,4 tỷ năm về trước khi Sự kiện oxy hóa lớn (Great Oxygenation Event), hay còn gọi là thảm họa oxy, xảy ra.

Biểu đồ cho thấy sự tăng mạnh nồng độ khí oxy trong bầu khí quyển Trái Đất
Biểu đồ cho thấy sự tăng mạnh nồng độ khí oxy trong bầu khí quyển Trái Đất khi sự kiện oxy hóa lớn xảy ra. (Ảnh: Wikimedia)

Sau đó nồng độ khí oxy đột ngột tăng mạnh do vi khuẩn lam (một ngành vi khuẩn có khả năng quang hợp). Loài sinh vật đơn bào này đã đặt dấu chấm hết cho gần như toàn bộ sự sống trên Trái Đất, vì quá trình quang hợp sẽ sản sinh ra các phân tử khí oxy tự do. Có quá nhiều khí oxy đến nỗi nó đã phá vỡ các phân tử mê-tan trong bầu khí quyển và làm gỉ thành phần sắt trong đại dương, khiến nước biển và bầu trời chuyển màu xanh dương. Trước khi khí oxy tràn ngập trong không gian, bầu trời có màu da cam và đại dương có màu đỏ máu.

Trái Đất từng là một quả bóng tuyết

thảm họa bóng tuyết

Giả thuyết Quả bóng tuyết Trái Đất cho rằng có ít nhất một lần trong quá khứ bề mặt Trái Đất đã trở nên hoàn toàn, hay gần như, bị đóng băng.

Rất có thể sự kiện oxy hóa ở trên là tác nhân gây nên sự kiện Quả bóng tuyết Trái Đất này. Khí oxy đã phản ứng với khí mê-tan trong bầu khí quyển (một loại khí nhà kính), từ đó giảm thiểu đáng kể nồng độ khí mê-tan trong khí quyển và kích hoạt thời kỳ băng hà Huronian. Đây có lẽ là thời kỳ băng hà dài nhất trong lịch sử Trái Đất.

Sự kiện tuyệt chủng Permi

Thảm họa tuyệt chủng
(Ảnh: Jonathan Blair/Corbis)

Cuộc Đại tuyệt chủng tồi tệ nhất trên thế giới đã xảy ra khoảng 252 triệu năm trước, vào kỷ Permi. Sự kiện này đã làm cho 75% các loài động vật trên cạn và 90% các loài sinh vật dưới biển biến mất.

Tuy rằng các nhà khoa học vẫn chưa thống nhất về nguyên nhân gây nên sự kiện này, nhưng có một giả thuyết nổi bật hơn cả. Từ lâu người ta đã ngờ rằng chính các đợt phun trào dung nham khổng lồ tại dãy núi lửa Siberian Traps ở Siberia, Nga đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt sự kiện này.

TS Seth Burgess và GS Samuel Bowring từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã sử dụng phương pháp định tuổi bằng urani-chì để tạo ra một biểu đồ thời gian các vụ phun trào. Theo tính toán của họ, quá trình hình thành dung nham đã bắt đầu khoảng 300.000 năm trước sự kiện đại tuyệt chủng, và tiếp tục trong khoảng 500.000 năm sau đó.

“Chúng tôi cho thấy rằng dung nham là một tác nhân tiềm năng” cho sự kiện đại tuyệt chủng, TS Burgess trao đổi với tạp chí Smithsonian. Tuy nhiên, một câu hỏi lớn đặt ra là, tại sao vụ tuyệt chủng chỉ bắt đầu sau khi các vụ phun trào đã xảy ra được hàng trăm nghìn năm. Có thể Trái Đất đạt tới một điểm bùng phát chỉ sau khi một lượng dung nham đáng kể đã phun trào, TS Burgess cho hay. Hoặc chỉ có một lượng dung nham nhỏ phun trào cho tới ngay trước khi vụ đại tuyệt chủng bắt đầu.

Tuy vậy, điều khiến các sinh vật trên địa cầu bị tuyệt chủng vẫn còn là một ẩn đố. “Có một số lượng tương đối các giả thuyết”, TS Burgess lưu ý, ví như nhiệt độ bầu khí quyển quá cao, các đám cháy lớn hay mưa có tính axit mạnh. Bất kể trường hợp nào, thì cũng sẽ cần đến hàng triệu năm trước khi sự sống có thể hồi phục.

Theo Vision Times

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây