10 phát hiện khoa học có thể khiến sách giáo khoa phải viết lại

269

Chúng ta thường dễ dàng chấp nhận và không thắc mắc gì thêm về những gì được dậy ở nhà trường, về những thông tin khoa học thường thức cũ kỹ trong sách giáo khoa. Nhưng các bạn có biết, từng ngày, từng giờ con người lại có thêm hàng trăm cho tới hàng ngàn kiến thức mới về thế giới mà mình đang sống. Nhiều điều trong đó có thể sẽ thay đổi hoàn toàn nhận thức và thế giới quan của bạn.

Trong những trường hợp sau đây là những sự vật đã tồn tại hàng nhìn, thậm chí là hàng triệu năm nhưng mới chỉ được phát hiện trong vài thế kỷ gần đây, và có thể sẽ đảo ngược mọi nhận thức của chúng ta.

1. Kiến thức vũ trụ và khoa học nằm sâu trong dãy Himalaya

Năm 1938, nhà khảo cổ học báo cáo rằng đã phát hiện ra một hang động chôn cất cổ xưa nằm sâu trong dãy Himalaya. Các bức tường đầy những hình ảnh miêu tả bầu trời và các ngôi sao, cho thấy một mức độ gây sốc về các kiến thức vũ trụ và khoa học.

khảo cổ
(Ảnh: static3.therichestimages.com)

Sử dụng phân tích đồng vị carbon cho thấy, các hang động này đã có người ở vào khoảng 11 triệu năm trước đây. Họ cũng phát hiện 715 đĩa đá, ngày nay gọi là đá dropa, được khắc lên một loạt chữ tượng hình phức tạp. Tuy nhiên, nội dung những gì được nhắc tới vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Tại cùng khu vực đó, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy hài cốt của một chủng tộc người có các bộ phận cơ thể nhỏ bất thường và chiếc đầu lớn. Họ là giống người mà chưa có ai từng biết đến và nguồn gốc của họ vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay.

2. Búa sắt 500 triệu năm tuổi

Trong khi đi du lịch khắp London và Texas vào năm 1936, một cặp vợ chồng mới cưới đã tìm thấy một mảnh đá lạ có gắn với một tay cầm bằng gỗ mịn. Trên thực tế đó là một cái búa sắt, nhưng điều khiến các nhà khoa học bối rối là kết quả phân tích đồng vị carbon cho thấy nó đã khoảng 500 triệu năm tuổi.

Không chỉ gây kinh ngạc bởi nó đã tồn tại từ rất lâu so với sự xuất hiện của con người trên Trái đất mà nó còn gây choáng váng hơn khi thậm chí còn không có một dấu vết nào của hoen rỉ.

3.Tấm bản đồ bí ẩn

Vào năm 1513, Đô đốc và là người vẽ bản đồ tài ba Ottoman có tên Piri Haji Muhiddin, hay còn được gọi là Piri Reis đã biên soạn một bản đồ thế giới với mục đích du lịch biển và các cuộc thám hiểm quân sự. Tấm bản đồ được tìm thấy vào năm 1929 trong thời gian phục hồi cung điện Topkapi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù chỉ có một phần ba tấm bản đồ còn tại tới ngày nay (miêu tả châu Mỹ) nhưng mức độ chính xác của nó thật đáng ngạc nhiên. Các nhà khoa học nói rằng một tấm bản đồ chi tiết như vậy sẽ không thể chính xác đến như thế nếu không có hình ảnh vệ tinh hay các thiết bị bay trên không để có cái nhìn toàn cảnh, vậy làm thế nào Piri Reis vẽ được nó khi công nghệ của nhân loại thời kỳ đó chưa cho phép làm được như vậy.

4. Bộ tộc Dogon

Các nhà nhân chủng học đã phát hiện ra bộ tộc Dogon, nằm ở vùng Burkina Faso Tây Phi, vào những năm 1930. Họ đã gần như hoàn toàn bị tách khỏi phần còn lại của thế giới, nhưng họ có một nền văn hóa thần thoại và truyền thuyết phong phú.

Họ cho rằng, trong thời cổ đại, một chủng tộc sinh vật ngoài trái đất đã đến thăm trái đất và nói với người Dogon rằng họ thực sự có nguồn gốc từ sao Sirius B, mà họ gọi là Paul Tolo.

5. Bản thảo Voynich

Bản thảo Voynich được đặt tên sau khi Wilfred Voynich, một người chuyên mua bán các cuốn sách quý hiếm đã mua và đem ra nó công chúng vào năm 1912. Trong đó chứa đựng nhiều chủ đề khoa học khác nhau từ các loại thảo mộc cho tới vũ trụ học, nhưng điều đặc biệt là bản thảo này không được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào mà con người biết trên Trái đất này.

Phân tích đồng vị carbon cho thấy nó được tạo ra từ khoảng năm 1404-1438, nhưng điều đó không trả lời cho câu hỏi nó đến từ đâu.

Tuy nhiên, mới đây, một doanh nhân Phần Lan đã đột ngột tuyên bố ông phát hiện ra bí mật của bản thảo trên với sự giúp đỡ của một người có quyền năng cao siêu. Ông Viekko Latvala tự nhận rằng ông là một nhà tiên tri của Thiên Chúa và tuyên bố rằng bản thảo Voynich là một tác phẩm được tạo ra bởi một người ghi chép về thực vật (là một nhà nghiên cứu thực vật, chiêm tinh học, dược phẩm và thiên văn học) sống hàng trăm năm trước để dùng cho các mục đích khoa học và y học. Theo ông latvala, ngôn ngữ của bản thảo này khá phức tạp. Nó được tạo lên từ sự kết hợp giữa các âm tiết của tiếng Tây Ban Nha và Ý. Đây là một dạng phương ngữ Babylon hiếm dùng của một khu vực nhỏ ở châu Á.

6. Antikythera

Được phát hiện vào năm 1900 trong một con tàu đắm ngoài khơi bờ biển Hy Lạp, Antikythera dường như là một chiếc máy tính analog cổ xưa, với một loạt các đĩa bằng đồng có cấu tạo phức tạp và có thể xác định một cách chính xác chu kỳ chiêm tinh và các thay đổi thiên văn trên bầu trời.

Mathias Buttet, giám đốc nghiên cứu và phát triển của hãng sản xuất đồng hồ Hublot, đã tái tạo món đồ cổ dưới hình dạng hiện đại, đang thực hiện việc lồng ghép nó vào một chiếc đồng hồ đeo tay. Ông cho biết, “Cỗ máy Antikythera có những chức năng độc đáo mà đồng hồ đeo tay hiện đại không có”.

Nó được cho là được chế tạo từ 100 năm trước Công Nguyên, nghĩa là trước khi Galileo có khám phá đột phá về thiên văn học 16 thế kỷ, và 1000 năm trước khi các thiết bị phức tạp khác giống như nó ra đời.

7. Hóa thạch của khủng long mới chỉ 35.000 năm tuổi

Kết quả khai quật năm 2012 của Dawson County Montana đã tìm thấy hóa thạch của khủng long ba sừng Triceratops, sau đó đã được trao cho trường Đại học Georgia để phân tích đồng vị carbon. Họ ước tính rằng con khủng long này mới chỉ 35.000 năm tuổi, đó là một kết quả kỳ lạ khi khoa học cho rằng loài khủng long đã bị diệt chủng 65 triệu năm trước đây.

Và điều lạ lùng hơn cả, là nếu con Triceratops này còn sống vào khoảng 35.000 năm trước đây, thì có thể nó đã từng sống cùng với con người!

8.Bộ lạc thổ dân Zuni

Bộ lạc thổ dân Zuni đã từng sống tại nơi mà bây giờ là bang New Mexico, Hoa Kỳ hơn 4.000 năm trước đây. Ngôn ngữ của họ không giống với bất kỳ ngôn ngữ địa phương nào trên thế giới, nhưng lại gần gũi với tiếng Nhật Bản.

Con người hiện đại của Nhật Bản thậm chí còn có thể hiểu được ngôn ngữ của họ. Và họ còn có nhóm mau tương tự như nhau.

9.Bức tượng kỳ lạ

Năm 1933, các nhà khảo cổ ở thung lũng Mexico Toluca đã phát hiện bức tượng kỳ lạ này – một bức tượng mô phỏng đầu người làm bằng đất sét nung. Phân tích đồng vị carbon cho thấy nó có niên đại khoảng từ thế kỷ thứ chín tới thế kỷ thứ mười ba trước công nguyên, nó khá giống với kiến trúc La Mã … nhưng làm thế nào nó lại nằm tại thành phố Mexico?

10. “Đá Công ước”

Tảng đá 90 tấn được gọi là “Đá Công ước” đã được tìm thấy vào năm 1933 trên một sườn đồi ở Los Lunas, New Mexico. Khi các nhà khảo cổ loại bỏ lớp rêu trên thân đá, họ tìm thấy những dòng chữ Hebrew. Nghiên cứu ước tính rằng tảng đá này đã có niên đại khoảng từ 500 năm đến 2000 năm. Các nhà khoa học không thể lý giải tại sao những dòng chữ này có thể xuất hiện trên tảng đá vào khoảng thời gian đó.

Con người quá nhỏ bé và “Sự thật” mà con người biết được còn rất hạn hẹp, với những bằng chứng không thể chối từ như thế này, nên chăng chúng ta phải cởi mở hơn nữa trong cách nhìn nhận các sự vật hiện tượng quanh mình. Và bạn có công nhận với chúng tôi rằng vẫn luôn có những sự thật khách quan tồn tại bất chấp quan niệm chật hẹp của chúng ta, thậm chí còn có thể tác động lên thế giới chúng ta đang sống theo cách này hay cách khác, dù chúng ta có công nhận hay không.

Theo Boredomtherapy

Xem thêm: